Sống động sắc màu văn hóa Việt qua những bức ảnh

SGGP
Những sắc màu đa dạng, sống động về cuộc sống, văn hóa trên khắp vùng miền Việt Nam đã được thể hiện trong 28 bức ảnh tại triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 chủ đề “Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa” khai mạc sáng 25-11 tại Hà Nội (ảnh). Triển lãm do Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) tại Hà Nội, Đại sứ quán Đức, Tạp chí Ngày Nay tổ chức.

Sống động sắc màu văn hóa Việt qua những bức ảnh

Trong vòng 3 tháng kể từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được số lượng ảnh dự thi rất lớn, lên đến hơn 2.000 bức ảnh của 256 tác giả đến từ 6 quốc gia. Các tác phẩm dự thi hầu hết là những bức ảnh có chất lượng cao, đa dạng về nội dung, hình thức thể hiện, phản ánh từ vẻ đẹp của các di sản, cảnh quan văn hóa cho đến những câu chuyện về sự kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. 

Theo đại diện UNESCO, cuộc thi nhằm thúc đẩy sự thay đổi nhận thức của mọi người về đa dạng văn hóa, coi đây là một loại tài nguyên, nguồn lực cho sự phát triển bền vững. Các bức ảnh dự thi sẽ góp phần tạo nên kho dữ liệu ảnh phong phú, để UNESCO chia sẻ những giá trị, vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, trong đó có hệ thống hồ sơ, báo cáo của UNESCO trên toàn cầu. 

Chia sẻ cảm xúc của mình tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết, cuộc thi là một phần trong dự án bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam do UNESCO thực hiện và đây là cơ hội để Đức tham gia nhiều hơn vào công tác bảo tồn di sản văn hóa tại Việt Nam. 

“Cuộc thi đã vượt quá những kỳ vọng của chúng tôi. Hơn 2.000 bức ảnh dự thi đã tạo nên một chiếc kính vạn hoa về vẻ đẹp cũng như sự sáng tạo về văn hóa ở Việt Nam. Điều đó thể hiện tiềm năng rất lớn về tài sản văn hóa cũng như sự đa dạng, sáng tạo văn hóa của Việt Nam. Tôi rất ấn tượng với những cảm nhận cá nhân của từng tác giả, cho dù đó là tác giả nghiệp dư hay chuyên nghiệp, về đối tượng thể hiện trong tác phẩm. Mỗi tác giả đều có hiểu biết rất sâu về đối tượng mình đang chụp”, Đại sứ Guido Hildner nói. 

Tại lễ trao giải, ban tổ chức đã trao 3 giải thưởng cao nhất cho 3 tác giả: Đinh Công Tâm với tác phẩm Bạn nghề, Ngô Thị Thu Ba với tác phẩm Bức họa ven biển, Phan Vũ Trọng với tác phẩm Du lịch sinh thái rừng dừa ngập mặn Bảy Mẫu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng vinh danh và trao giải/giấy chứng nhận cho 25 tác phẩm đoạt giải khuyến khích và lọt vào vòng chung khảo.

Triển lãm ảnh Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 kéo dài từ ngày 25-11 đến 2-12 tại số 5 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.