Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão để khắc phục sự cố tốc mái tại Trường Bình Phú

SGGPO
Sở GD-ĐT TP đề xuất học sinh hai khối 10 và 11 sẽ được tổ chức học tại các điểm trường khác tại quận 6 trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về tổ chức dạy và học theo quy định. Riêng đối với học sinh khối 12 sẽ được bố trí học tại Trường THPT Bình Phú.

Tin liên quan

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản trình UBND TP về phương án khắc phục sự cố tại Trường THPT Bình Phú (quận 6) sau khi trường này bị tốc mái do ảnh hưởng của giông lốc xảy ra vào chiều 31-10. 

Theo đó, về tổ chức hoạt động dạy học, Sở GD-ĐT TP đề xuất học sinh hai khối 10 và 11 sẽ được tổ chức học tại các điểm trường khác trên địa bàn quận 6 trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về tổ chức dạy và học theo quy định. Riêng đối với học sinh khối 12 sẽ được bố trí học tại Trường THPT Bình Phú.

Về khắc phục sự cố cơ sở vật chất tại Trường THPT Bình Phú, Sở GD-ĐT TP kiến nghị cho phép sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão với kinh phí ước tính 2,9 tỷ đồng để thực hiện khắc phục, gia cố, sửa chữa, thiết lập lại hiện trạng mái che cho 2 khối nhà A, B vì đây là sự cố bất khả kháng do thiên tai.

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư thực hiện hạng mục sửa chữa nêu trên theo hướng khẩn cấp để nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động của nhà trường.

Tuy nhiên, qua nhận định, việc thi công thực hiện dự án trong thời gian 150 ngày theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trước đó là rất khó khăn vì không đảm bảo được các thủ tục về hồ sơ pháp lý theo quy định, thời gian lao động của công nhân (vướng dịp Lễ, Tết), thực hiện thủ tục về thanh lý, tháo dỡ công trình hiện hữu...

Vì vậy, với quy mô của dự án, thời gian thi công tối thiểu phải 270 ngày (9 tháng), bắt đầu từ ngày 22-2-2021 đến ngày 22-11-2021.

Trước đó, tại cuộc họp sáng ngày 2-11-2020 tại Trường THPT Bình Phú, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo sẽ chuyển toàn bộ học sinh Trường THPT Bình Phú sang học tạm tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM (số 33 Vĩnh Viễn, phường 2, quận 10) cho tới khi hoàn thành dự án “Cải tạo, nâng cấp trường THPT Bình Phú”.

Chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT TP đã làm việc với ban giám hiệu Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM và ban giám hiệu Trường THPT Bình Phú về khảo sát cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng kinh tế TPHCM .

Qua khảo sát, khối nhà C của Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM là khối nhà 8 tầng mới hoàn toàn bao gồm 2 tầng hầm để xe, 25 phòng học và 1 số phòng chức năng. Các phòng học được trang bị đầy đủ bàn ghế mới và hệ thống âm thanh mới, 2 tầng hầm đáp ứng được nhu cầu để xe của học sinh. Số lượng phòng chức năng đáp ứng được nhu cầu về khối văn phòng của nhà trường. Học sinh di chuyển giữa các tầng bằng 2 thang máy mới.

Tuy nhiên, khó khăn được cơ quan quản lý chỉ ra là trường không có khu vực sân chơi nên không thể tổ chức sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động tập thể khác như hướng nghiệp, các hoạt động ngoại khóa, không thể tổ chức học các môn giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh.

Ngoài ra, cơ sở không có phòng máy tính, phòng học kỹ thuật điện nên không thể tổ chức học môn tin học và nghề dành cho khối 11 (2 môn là tin học và điện dân dụng), không có các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh nên không thể tổ chức thực hành cho học sinh.

Số lượng phòng học theo dự kiến tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM ít hơn so với số lớp học (25 phòng học/ 45 lớp) gây nhiều khó khăn trong việc sắp thời khóa biểu cũng như việc tổ chức dạy học.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi khối 12, Olympic khối 10, 11 và phụ đạo học sinh yếu vào chiều thứ bảy gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, trong tổng số 1.991 học sinh của Trường THPT Bình Phú có 904 học sinh cư ngụ tại quận 6 (chiếm tỉ lệ 45,4%), 744 học sinh cư ngụ tại quận Bình Tân (chiếm tỉ lệ 37,4%), 193 học sinh cư ngụ tại quận 8 (chiếm tỉ lệ 9,7%), 74 học sinh cư ngụ tại huyện Bình Chánh (chiếm tỉ lệ 3,7%)…

Do đó, nếu học tại khối nhà C Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM sẽ có đến 96,2% học sinh khi đi học phải di chuyển hơn 7,5 km so với bình thường.

Một nguyên nhân quan trọng khác là khối nhà C, Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM hiện chưa được Sở Xây dựng và Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy nghiệm thu đưa vào sử dụng để đưa học sinh vào học, các phòng học còn bụi bặm chưa được dọn dẹp, các hành lang chưa có lan can sắt chắn ngang nên không kịp đón học sinh trở lại ngày thứ tư (ngày 4-11-2020) theo thông báo trước đó (ngày 1-11-2020) của trường THPT Bình Phú.

Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão để khắc phục sự cố tốc mái tại Trường Bình Phú ảnh 1 Một phòng học bị hư hỏng nặng tại Trường THPT Bình Phú sau cơn mưa lớn kèm giông lốc chiều 31-10

Mặc khác, tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM hiện nay đang trong quá trình thực hiện một dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo các khối nhà từ nguồn vốn ngân sách tập trung TP, vì vậy không có sân bãi để xe dừng đỗ chờ đưa, đón học sinh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, dự án “Cải tạo, nâng cấp trường THPT Bình Phú đã được Sở Xây dựng TP phê duyệt tại Quyết định số 1510/QĐ-SXD-TĐDA (ngày 10-10-2019) và điều chỉnh tại Quyết định số 03/QĐ-SXD-TĐDA ngày (ngày 2-1-2020). 

Đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đang tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục để trình Sở Xây dựng phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công tổng dự toán theo quy định.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải cứu hàng trăm học sinh mắc kẹt trong ngôi trường bị nước lũ bủa vây

Giải cứu hàng trăm học sinh mắc kẹt trong ngôi trường bị nước lũ bủa vây

"Nước lên rất nhanh và bất ngờ, chỉ trong nửa giờ nước trong sân trường dâng cao hơn 1m. Đến khoảng 8 giờ 30 nước lên rất nhanh, nhà trường phải nhanh chóng báo với Phòng GD-ĐT và chính quyền để có phương án cứu hộ", thầy Nguyễn Thế Nhân, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng (tỉnh Quảng Trị) kể.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục