Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão để khắc phục sự cố tốc mái tại Trường Bình Phú

Sở GD-ĐT TP đề xuất học sinh hai khối 10 và 11 sẽ được tổ chức học tại các điểm trường khác tại quận 6 trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về tổ chức dạy và học theo quy định. Riêng đối với học sinh khối 12 sẽ được bố trí học tại Trường THPT Bình Phú.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản trình UBND TP về phương án khắc phục sự cố tại Trường THPT Bình Phú (quận 6) sau khi trường này bị tốc mái do ảnh hưởng của giông lốc xảy ra vào chiều 31-10. 

Theo đó, về tổ chức hoạt động dạy học, Sở GD-ĐT TP đề xuất học sinh hai khối 10 và 11 sẽ được tổ chức học tại các điểm trường khác trên địa bàn quận 6 trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về tổ chức dạy và học theo quy định. Riêng đối với học sinh khối 12 sẽ được bố trí học tại Trường THPT Bình Phú.

Về khắc phục sự cố cơ sở vật chất tại Trường THPT Bình Phú, Sở GD-ĐT TP kiến nghị cho phép sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão với kinh phí ước tính 2,9 tỷ đồng để thực hiện khắc phục, gia cố, sửa chữa, thiết lập lại hiện trạng mái che cho 2 khối nhà A, B vì đây là sự cố bất khả kháng do thiên tai.

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư thực hiện hạng mục sửa chữa nêu trên theo hướng khẩn cấp để nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động của nhà trường.

Tuy nhiên, qua nhận định, việc thi công thực hiện dự án trong thời gian 150 ngày theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trước đó là rất khó khăn vì không đảm bảo được các thủ tục về hồ sơ pháp lý theo quy định, thời gian lao động của công nhân (vướng dịp Lễ, Tết), thực hiện thủ tục về thanh lý, tháo dỡ công trình hiện hữu...

Vì vậy, với quy mô của dự án, thời gian thi công tối thiểu phải 270 ngày (9 tháng), bắt đầu từ ngày 22-2-2021 đến ngày 22-11-2021.

Trước đó, tại cuộc họp sáng ngày 2-11-2020 tại Trường THPT Bình Phú, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo sẽ chuyển toàn bộ học sinh Trường THPT Bình Phú sang học tạm tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM (số 33 Vĩnh Viễn, phường 2, quận 10) cho tới khi hoàn thành dự án “Cải tạo, nâng cấp trường THPT Bình Phú”.

Chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT TP đã làm việc với ban giám hiệu Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM và ban giám hiệu Trường THPT Bình Phú về khảo sát cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng kinh tế TPHCM .

Qua khảo sát, khối nhà C của Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM là khối nhà 8 tầng mới hoàn toàn bao gồm 2 tầng hầm để xe, 25 phòng học và 1 số phòng chức năng. Các phòng học được trang bị đầy đủ bàn ghế mới và hệ thống âm thanh mới, 2 tầng hầm đáp ứng được nhu cầu để xe của học sinh. Số lượng phòng chức năng đáp ứng được nhu cầu về khối văn phòng của nhà trường. Học sinh di chuyển giữa các tầng bằng 2 thang máy mới.

Tuy nhiên, khó khăn được cơ quan quản lý chỉ ra là trường không có khu vực sân chơi nên không thể tổ chức sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động tập thể khác như hướng nghiệp, các hoạt động ngoại khóa, không thể tổ chức học các môn giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh.

Ngoài ra, cơ sở không có phòng máy tính, phòng học kỹ thuật điện nên không thể tổ chức học môn tin học và nghề dành cho khối 11 (2 môn là tin học và điện dân dụng), không có các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh nên không thể tổ chức thực hành cho học sinh.

Số lượng phòng học theo dự kiến tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM ít hơn so với số lớp học (25 phòng học/ 45 lớp) gây nhiều khó khăn trong việc sắp thời khóa biểu cũng như việc tổ chức dạy học.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi khối 12, Olympic khối 10, 11 và phụ đạo học sinh yếu vào chiều thứ bảy gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, trong tổng số 1.991 học sinh của Trường THPT Bình Phú có 904 học sinh cư ngụ tại quận 6 (chiếm tỉ lệ 45,4%), 744 học sinh cư ngụ tại quận Bình Tân (chiếm tỉ lệ 37,4%), 193 học sinh cư ngụ tại quận 8 (chiếm tỉ lệ 9,7%), 74 học sinh cư ngụ tại huyện Bình Chánh (chiếm tỉ lệ 3,7%)…

Do đó, nếu học tại khối nhà C Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM sẽ có đến 96,2% học sinh khi đi học phải di chuyển hơn 7,5 km so với bình thường.

Một nguyên nhân quan trọng khác là khối nhà C, Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM hiện chưa được Sở Xây dựng và Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy nghiệm thu đưa vào sử dụng để đưa học sinh vào học, các phòng học còn bụi bặm chưa được dọn dẹp, các hành lang chưa có lan can sắt chắn ngang nên không kịp đón học sinh trở lại ngày thứ tư (ngày 4-11-2020) theo thông báo trước đó (ngày 1-11-2020) của trường THPT Bình Phú.

Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão để khắc phục sự cố tốc mái tại Trường Bình Phú ảnh 1 Một phòng học bị hư hỏng nặng tại Trường THPT Bình Phú sau cơn mưa lớn kèm giông lốc chiều 31-10

Mặc khác, tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM hiện nay đang trong quá trình thực hiện một dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo các khối nhà từ nguồn vốn ngân sách tập trung TP, vì vậy không có sân bãi để xe dừng đỗ chờ đưa, đón học sinh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, dự án “Cải tạo, nâng cấp trường THPT Bình Phú đã được Sở Xây dựng TP phê duyệt tại Quyết định số 1510/QĐ-SXD-TĐDA (ngày 10-10-2019) và điều chỉnh tại Quyết định số 03/QĐ-SXD-TĐDA ngày (ngày 2-1-2020). 

Đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đang tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục để trình Sở Xây dựng phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công tổng dự toán theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.