Sử dụng xăng E5: Vẫn còn băn khoăn

Do thông tin hướng dẫn tiêu dùng còn hạn chế, số điểm bán xăng sinh học còn quá ít, nên dù rất ý thức bảo vệ môi trường, người dân TPHCM vẫn còn e dè với xăng E5. Đó là ghi nhận sau hơn 1 tuần triển khai bán xăng E5 trên địa bàn TP.

Phải cam kết an toàn

Tại Trạm xăng Chi nhánh số 9 thuộc Công ty CP Vật tư - Xăng dầu Comeco (71 Lý Thường Kiệt, phường 8, Tân Bình), trụ bơm xăng E5 được đặt ở chỗ dễ thấy nhất: nằm giữa mặt tiền hàng trụ bơm đầu tiên của cửa hàng và có hai nhân viên túc trực thường xuyên tại đây. Khách vào đổ xăng nếu không yêu cầu loại xăng nào thì nhân viên chỉ bán xăng E5. Nếu khách yêu cầu xăng 92, cây xăng vẫn bán bình thường nhưng có nhân viên đứng ra vận động dùng thử xăng E5.

Nhân viên Trần Thanh Hoa giải thích: xăng E5 có tới 95% thành phần là xăng A92, chỉ 5% là Ethanol và 2 loại này có thể trộn lẫn với nhau. Cái lợi khi dùng xăng E5 là giúp bảo vệ môi trường, không gây hại cho động cơ, đồng thời còn giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu.

Đổ xăng sinh học E5 tại cây xăng Hoàng Nguyên, quận Bình Thạnh (TPHCM).Ảnh: Cao Thăng

Anh Nguyễn Văn Phi, chủ sạp kinh doanh quần áo chợ Tân Bình, đã chuyển từ xăng A92 sang dùng E5. Anh Phi cho biết, lúc đầu cũng ái ngại vì chưa dùng xăng này bao giờ, nếu dùng mà gây ra hư xe thì ai chịu cho mình.

Nhưng do đích thân Trưởng Chi nhánh số 9 - anh Nguyễn Văn Chung, giới thiệu về ưu điểm xăng sinh học và cam kết nếu xe có chuyện gì anh Chung chịu trách nhiệm, anh Phi đồng ý chuyển qua sử dụng xăng E5. Lúc đầu chạy cũng chưa có cảm giác gì so với xăng thông thường nhưng qua bình thứ 4, thứ 5 (đổ xăng lần 4, thứ 5) mới cảm nhận được tác dụng của loại xăng này, xe chạy nhẹ và bốc hơn, khi nhấp ga cũng nhẹ hơn. Rõ nhất là khi xe chạy đường trường, vừa nhẹ và sạch.

Cũng bằng cách vận động: “cam kết xăng E5 an toàn” của anh Chung - Trưởng Chi nhánh số 9, nên nhiều khách hàng, nhất là bà con khu vực chợ Tân Bình, nơi cây xăng “đóng quân” đã chuyển qua sử dụng xăng E5. Sau một thời gian dùng thử (chi nhánh này bán xăng E5 từ năm 2010), họ cảm nhận được sự an toàn của loại xăng này nên sử dụng luôn. Hiện nay, trung bình mỗi ngày chi nhánh bán ra dao động từ 2.000 đến 3.000 lít. Trong đó, lượng xe taxi và ô tô chiếm trên 2.000 lít, còn lại là xe gắn máy.

Tại cây xăng số 7 (49 Trường Chinh, phường 12, Tân Bình), anh Hoàng Thế Nhân, Trưởng chi nhánh, cũng cho biết mỗi ngày cửa hàng này bán ra khoảng 1.000 lít xăng sinh học và lượng xăng bán ngày càng tăng. Sau lần đầu sử dụng, rất nhiều khách hàng tiếp tục sử dụng xăng E5 và đến nay cửa hàng chưa nhận được lời phàn nàn nào về loại xăng này. Các tài xế đánh giá xăng chạy tốt, không hao.

Tuy nhiên, ghi nhận chung của chúng tôi, tại nhiều cửa hàng khác, lâu lâu mới có người ghé trụ xăng E5 để đổ. Trong khi đó, hàng loạt cây xăng tại khu vực nội thành vẫn chưa bán xăng E5 do chưa có trụ bơm.

Vừa đổ xăng A92, vừa đổ E5, có an toàn?

Công ty Xăng dầu Petrolimex cho biết, sau 1 tuần triển khai bán xăng E5 trên địa bàn TP, lượng xăng E5 bán ra dao động từ 3.000 đến 5.000 lít/ngày, còn tại PV Oil khoảng 10.000 lít/ngày. Con số này còn quá ít so với lượng tiêu thụ xăng truyền thống (A92, A95). Việc chuyển đổi tiêu dùng sang xăng E5 là nhằm mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường TP, nhưng số cây xăng bán xăng E5 chỉ mới có 58/ hơn 500 cây xăng trên toàn địa bàn TPHCM! Không ít người dân TP có ý thức bảo vệ môi trường muốn dùng xăng E5 nhưng chẳng lẽ mỗi lần đổ xăng phải chạy đi tìm cây xăng nào có bán xăng E5?

Xăng E5 được bán tại cửa hàng Comeco.

Còn một băn khoăn khác, nếu chuyển dùng xăng E5, có phải súc rửa bình xăng? Hoặc một trở ngại nữa, đó là do không thể đi tìm đúng cây xăng có bán xăng E5 để đổ, vậy nếu trong bình vẫn còn xăng A92, nếu đổ thêm xăng E5 có ảnh hưởng đến động cơ xe hay không?

Về vấn đề này, ông Trần Văn Vinh, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Đo lường- Chất lượng cho biết, sử dụng xăng E5 người tiêu dùng không phải hoán cải động cơ, thiết bị. Theo ông Vinh, đến nay việc sử dụng xăng E5 chưa ghi nhận sự ảnh hưởng nào tới phương tiện của người sử dụng.

Thạc sĩ Phạm Ngọc Công - chuyên gia về cơ khí động lực Công ty MK cho rằng, xăng E5 có 5% cồn Ethanol, mà Ethanol làm tăng trị số octan (trị số chống khả năng kích nổ của động cơ), nên thải ít chất độc hơn, giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý, do Ethanol là chất “háo” nước, nếu để nước vào bình xăng quá nhiều, nước hòa vào xăng E5 sẽ gây ra hiện tượng chết máy.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế