Sửa quy định để hạn chế những bất cập trên thị trường xăng dầu

Bộ Công thương đang phối hợp Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp rà soát những nội dung còn bất cập, vướng mắc để đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm khả thi, hiệu quả, báo cáo Chính phủ trong tháng 11.

Bộ Công thương đã có 2 công văn gửi các bộ, ngành, địa phương, thương nhân đầu mối để trực tiếp đóng góp ý kiến về những nội dung bổ sung, sửa đổi. Theo các chuyên gia, để sửa Nghị định 95, trước hết cần sớm quan tâm đến công thức giá, chu kỳ tính giá và quy định về điều chỉnh giá. 

Sửa quy định để hạn chế những bất cập trên thị trường xăng dầu ảnh 1

Người dân đổ xăng tại cây xăng Hiệp Quế - Trần Xuân Soạn quận 7, TPHCM 
Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho rằng, chi phí kinh doanh là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay, nên để ổn định được thị trường xăng dầu thì phải sửa đổi lại vấn đề này. Trong cấu trúc của Nghị định 95, công thức tính giá cơ sở xăng dầu có 2 phần, gồm công thức nhập trong nước và công thức nhập nước ngoài. Nguyên lý không khác nhau, nhưng công thức cho xăng dầu nhập từ nước ngoài được cộng thêm phụ phí 2-3 USD, trong khi mua hàng trong nước lại không được cộng. Nhưng, thực tế, nguồn xăng dầu trong nước (chiếm tới 75%-80%) vẫn đang phải gánh những khoản phụ phí khoảng 0,8-1 USD nhưng đã không được đưa vào công thức tính giá.


Tương tự, với chi phí lưu thông, từ năm 2014 đến nay vẫn giữ mức 1.350 đồng/lít, trong khi thực tế hiện nay mức chi phí này đã tăng cao. Ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, công thức tính giá cơ sở xăng dầu hiện đã lỗi thời, cần kịp thời điều chỉnh theo những chi phí phát sinh hiện nay theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, bao gồm: Premium của nguồn nhập khẩu và mua trong nước theo đúng tập quán quốc tế, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về đến cảng Việt Nam, biến động của tỷ giá, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng và toàn bộ chi phí kinh doanh, định mức kinh doanh xăng dầu. 

Về chu kỳ tính giá cơ sở xăng dầu, ông Thỏa cho rằng, cần sửa theo hướng rút ngắn từ 10 ngày xuống 5 ngày để phản ánh sát hơn biến động của giá xăng dầu thế giới, giảm độ trễ giữa giá trong nước với thế giới; ngăn chặn tình trạng nhiều đơn vị găm hàng, chờ tăng giá, làm gián đoạn nguồn cung trên thị trường. 

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, nhiều doanh nghiệp bán lẻ cho biết, việc thu thập ý kiến đóng góp của Bộ Công thương mới chỉ gửi đến các doanh nghiệp đầu mối và phân phối, trong khi các đại lý bán lẻ chưa được đóng góp ý kiến trực tiếp, nhất là những đại lý nằm ngoài hệ thống của các tập đoàn lớn, đang có nguy cơ bị loại ra khỏi cuộc chơi khi thời gian qua, các đầu mối hầu như chỉ ưu tiên nguồn cung cho các đại lý nằm trong hệ thống của mình. Các đại lý này hiện đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản, cần sớm có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ những quy định bất cập, chẳng hạn quy định mỗi đại lý bán lẻ chỉ được nhập hàng của một nguồn, dẫn đến tình trạng khi nguồn cung có vấn đề thì họ không thể tiếp cận được nguồn cung khác.

Bình Dương: Thương nhân cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Ngày 16-11, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, vừa phối hợp Sở Công thương triển khai ký cam kết bảo đảm cung ứng xăng dầu với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các thương nhân đầu mối phân phối xăng dầu trên địa bàn cam kết chủ động nguồn hàng, không để gián đoạn nguồn cung đối với các cửa hàng bán lẻ trực thuộc; không vận chuyển, kinh doanh, buôn bán xăng dầu nhập lậu, giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không thực hiện hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất hợp pháp. Bên cạnh đó, các thương nhân đầu mối cũng cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Bình Dương hiện có 9 thương nhân đầu mối xăng dầu, trong đó có các công ty đầu mối lớn như: Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ; Công ty Xăng dầu Sông Bé; Công ty TNHH Đầu tư phát triển dịch vụ Phúc Thịnh… (XUÂN TRUNG)

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.