Sức mua giảm, nhiều tiểu thương bỏ chợ

(SGGP).- Từ đầu năm đến nay, số lượng tiểu thương ngưng nghỉ kinh doanh tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TPHCM diễn ra trên diện rộng, ngày càng tăng. Tại các chợ Bà Chiểu, Thị Nghè, Gò Vấp, Phạm Văn Hai, Hoàng Hoa Thám, Tân Sơn Nhất, Nguyễn Đình Chiểu, Văn Thánh… vào giờ cao điểm kinh doanh nhưng tại khu vực nhà lồng, người bán nhiều hơn người mua.

Nguyên nhân do sức mua tại các chợ giảm mạnh, trong khi đó thuế và các chi phí lại không ngừng tăng. Từ đầu năm 2012 đến nay sức mua đã giảm tới 40% so với cùng kỳ nên tiểu thương bỏ sạp hàng loạt để né thuế và các loại phí.
 
Theo ban quản lý một số chợ, sức mua giảm do tổng cầu của nền kinh tế sụt giảm. Siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử,... đang phát triển rất nhanh đã thu hút một lượng khách lớn tại các chợ. Các siêu thị cũng liên tục tổ chức các đợt khuyến mãi lớn, bằng cách giảm giá trực tiếp trên sản phẩm cũng đã làm thay đổi cơ bản tâm lý tiêu dùng của người mua, tức tìm đến siêu thị để mua hàng giảm giá.

Trong khi đó, hình thức kinh doanh tại các chợ gần đây dù có đổi mới nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mua sắm văn minh, hiện đại của người dân TP. TPHCM hiện có hơn 3 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đây là lực lượng hùng hậu, đóng góp một phần quan trọng vào ngân sách TP.

TH. H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế