Syria: Quân nổi dậy nã pháo nghi chứa khí độc

SGGP
Truyền thông nhà nước Syria dẫn một nguồn tin từ bệnh viện tại thành phố Hama cho biết 21 người có biểu hiện khó thở do hít phải khí độc sau khi quân nổi dậy nã pháo vào làng al-Rasif.

Ảnh minh họa: Marina Lystseva/TASS

Ảnh minh họa: Marina Lystseva/TASS

Đây là khu vực gần với chiến tuyến giữa Chính phủ Syria và thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy ở vùng Tây Bắc, nơi quân đội đang gia tăng ném bom trong những tuần gần đây bất chấp một thỏa thuận ngừng chiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận hàng chục người đã phải nhập viện do khó thở, song không rõ nguyên nhân là do các chất hóa học hay bụi và khói từ vụ nã pháo.

Trong một diễn biến khác, SOHR cho biết hơn 630 dân thường Syria đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)  kéo dài trong 6 tháng qua. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn bắt đầu chiến dịch tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của IS ở thung lũng sông Euphrates kể từ ngày 10-9 năm ngoái trước khi chính thức thông báo đánh bại hoàn toàn IS tại làng Baghouz gần biên giới Iraq. Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Syria năm 2011, đã có hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.