Syria thiệt hại 15 tỷ USD do nội chiến

(SGGPO).- Hãng AP ngày 1-7 đưa tin, một quan chức chính phủ Syria cho biết cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua khiến nước này thiệt hại 15 tỷ USD trong lĩnh vực công, chưa kể 9.000 tòa nhà bị phá hủy. Trong khi đó, một nhóm của Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm về các kế hoạch tái thiết sau chiến tranh cho biết, ước tính thiệt hại do chiến tranh gây ra trên khắp đất nước Syria lên tới 80 tỷ USD.

Cũng theo nhóm trên, đã có hơn một triệu người Syria phải rời bỏ nhà cửa kể từ năm 2011. Cuộc nội chiến cũng làm 93.000 người thiệt mạng. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế cũng sụt giảm khoảng 40%, dự trữ ngoại tệ cũng gần như cạn kiệt, số người thất nghiệp tăng từ con số 500.000 trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng lên hơn 2,5 triệu người trong năm nay.

Một cửa hàng bị phá hủy ở Damascus

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.