Tái chế quần áo cũ thành gạch trang trí

SGGP
Rác thải quần áo có ở khắp nơi trên thế giới. Theo ADEME, Cơ quan quản lý môi trường và năng lượng của Pháp, riêng tại châu Âu có tới 4 triệu tấn quần áo bị thải thành rác mỗi năm. Nhìn thấy cơ hội và tiềm năng sản xuất vật liệu trang trí, xây dựng từ nguồn rác thải này, cuối năm 2019, kiến trúc sư Clairisse Merlet đã thành lập Công ty FabBRICK chuyên tái chế quần áo cũ hỏng và ép thành gạch trang trí nội thất, xây dựng.

Công ty FabBRICK chuyên tái chế quần áo cũ hỏng và ép thành gạch trang trí nội thất, xây dựng

Công ty FabBRICK chuyên tái chế quần áo cũ hỏng và ép thành gạch trang trí nội thất, xây dựng

Theo bà Merlet, FabBRICK sẽ nghiền những quần áo quá cũ, hỏng không thể dùng để mặc, sau đó dùng một loại keo sinh học để trộn thành hỗn hợp rồi ép hỗn hợp này thành một loại vật liệu trông giống như viên gạch. Những viên gạch này có thể dùng làm đồ nội thất, tường, vách ngăn, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Kiến trúc sư Merlet cho hay, bà có ý tưởng biến quần áo thành vật liệu xây dựng khi đang học đại học. Bà luôn tự hỏi sẽ phải xây dựng thế nào để bớt sử dụng những loại vật liệu ngốn rất nhiều năng lượng gây ô nhiễm nặng. Ban đầu, bà Merlet bắt đầu với carton, nhưng rất nhanh sau đó đã chuyển sang chất liệu vải vì nhận thấy chỉ tính riêng ở châu Âu, mỗi năm có tới 4 triệu tấn rác thải là quần áo vải vóc - một nguồn nguyên vật liệu lớn.

Khách hàng chính của FabBRICK là những công ty kinh doanh trang phục may sẵn, bởi đó cũng là những doanh nghiệp xả rác thải quần áo. FabBRICK tái chế rác thải của họ để trang trí cho chính các cửa hiệu hoặc văn phòng làm việc, nơi trưng bày sản phẩm của họ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa điều trị ung thư bằng hydrogel

Phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư. Loại hydrogel này giúp đốt cháy các khối u một cách chính xác hơn và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống các khối u.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />