Tài xế không được lái xe liên tục quá 4 giờ

Trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến xe buýt xảy ra dồn dập thời gian gần đây, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Dương Hồng Thanh vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng chấn chỉnh hoạt động buýt, tiến tới chấm dứt các hành vi vi phạm luật giao thông của tài xế xe buýt nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất xe buýt gây ra tai nạn giao thông.

Văn bản trên đã khuyến cáo các giám đốc, chủ nhiệm các đơn vị vận tải xe buýt phải chấm dứt ngay việc chế tài bằng tiền đối với các tài xế xe buýt về bến trễ do các nguyên nhân khách quan như kẹt xe trên đường, ở các rào chắn, hoặc bị xe hư hỏng đột xuất… Thay vào đó, các đơn vị vận tải cần rà soát ngay tình hình hoạt động thực tế trên các luồng tuyến, đặc biệt các tuyến phải đi qua các cung đường có rào chắn thi công, để từ đó điều chỉnh biểu đồ giờ chạy cho phù hợp. Tương tự, để hạn chế tình trạng rà rút, tranh giành khách trên đường, các đơn vị vận tải được khuyến cáo phải bố trí nhân viên giám sát tại các điểm giữa tuyến hoặc trên suốt lộ trình.

Cũng để giảm áp lực cho các tài xế xe buýt, Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí thời gian làm việc của lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt theo đúng quy định của Luật Lao động và thực hiện nghiêm thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ/ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Thành phố sắp bước vào mùa mưa, Sở GTVT cũng khuyến cáo các hãng xe vận tải thường xuyên kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật của xe trước khi đưa xe ra tuyến hoạt động.

Trung Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn