Tạm đình chỉ Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM

Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc đình chỉ công tác đối với ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM vì liên quan đến những sai phạm trong việc lắp đặt điện kế điện tử.

EVN phải báo cáo UBTVQH vì ông Hoàng hiện là đại biểu Quốc hội. Việc tạm đình chỉ chức vụ của ông Hoàng không phụ thuộc vào việc UBTVQH có đồng ý hay không. Tuy nhiên, nếu cách chức, buộc thôi việc thì phải có ý kiến của UBTVQH. Tại Điều 58, Luật tổ chức Quốc hội nêu rõ: ''Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan, đơn vị nơi đại biểu làm việc cách chức, buộc thôi việc, nếu không được UBTVQH đồng ý''.

Ông Lê Minh Hoàng

Một thành viên UBTVQH cho biết, việc cách chức, buộc thôi việc Hoàng có thể được UBTVQH bàn bạc trong phiên họp vào cuối tháng này. Để đi đến quyết định xử lý, thành viên này cho rằng EVN cùng các cơ quan hữu quan phải giải trình rất kỹ với UBTVQH vì liên quan đến tư cách đại biểu Quốc hội của ông Hoàng.

Theo Luật tổ chức Quốc hội, nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc của UBTVQH trong thời gian Quốc hội không họp thì không được quyền bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu. Trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự, UBTVQH sẽ ra quyết định đình chỉ việc thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội đó. Đại biểu Quốc hội bị kết án thì đương nhiên mất quyền kể từ ngày bản án, quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật.

Đại biểu Quốc hội không xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tuỳ mức độ sai phạm mà bị Quốc hội bãi nhiệm. UBTVQH quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm theo đề nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc theo đề nghị của cử tri nơi bầu ra đại biểu đó. Đại biểu bị bãi nhiệm nếu được 2/3 đại biểu Quốc hội tán thành. Còn cử tri bãi nhiệm thì tiến hành theo thể thức do UBTVQH quy định.

Trước đó, EVN đã quyết định cho thôi chức vụ Phó Giám đốc Công ty điện lực TP.HCM của ông Lê Văn Hoành, liên quan đến vụ lắp đặt điện kế điện tử ở TP.HCM.

Cũng trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu ký công văn chỉ đạo Tổng công ty điện lực Việt Nam tạm đình chỉ việc sử dụng toàn bộ điện kế điện tử 1 pha LTE66 của Linkton Vina đã được lắp đặt trong thời gian qua.

EVN chỉ đạo công ty điện lực TP.HCM khẩn trương thay thế điện kế điện tử bằng những những điện kế đảm bảo chất lượng theo quy định của Pháp lệnh đo lường và giải quyết các khiếu nại của khách hàng sử dụng điện.

EVN xây dựng quy trình riêng để thay thế các điện kế điện tử trên, trong đó phải có sự kiểm định, giám sát của cơ quan độc lập để đảm bảo lợi ích của khách hàng, đồng thời có giải pháp xử lý với nhà cấp hàng Linkton về trách nhiệm pháp lý và kinh tế liên quan đến hợp đồng.

EVN phải tổ chức họp báo công khai xin lỗi khách hàng sử dụng điện kế về những vi phạm trong việc không đảm bảo thủ tục pháp lý cũng như độ tin cậy về chất lượng điện kế điện tử được lắp đặt trong thời gian qua, làm ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng.

EVN cần khẩn trương hoàn thành việc thanh tra công tác đấu thầu, ký kết các hợp đồng nua công tơ điện tử giữa Công ty Điện lực TP.HCM là Linkton Singapore, trong đó làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý nghiêm minh rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Trường hợp nghiêm trọng phải đưa ra cơ quan pháp luật xử lý.

Bộ Công nghiệp cũng yêu cầu EVN kiểm tra thực hiện công tác quản lý đấu thầu, quản lý kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong toàn Tổng công ty để không xảy ra trường hợp tương tự.

Theo VNN

Các tin, bài viết khác