Tâm huyết đưa huyện Bình Chánh thành quận

SGGP
Giã từ binh nghiệp với quân hàm thượng tá, ông Phùng Hữu Nghĩa trở về quê hương ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TPHCM) trong niềm vui khôn tả trước những đổi thay nơi đây. Từ vùng nông thôn ngoại thành còn nhiều khó khăn, sắc màu đô thị đã dần bao phủ. Ông cũng như nhiều người dân Bình Chánh kỳ vọng huyện nhà sớm trở thành một quận.

Bệnh viện Huyện Bình Chánh - công trình được xây mới trong nhiệm kỳ, với quy mô 300 giường.  Ảnh: KHÁNH TƯỜNG

Bệnh viện Huyện Bình Chánh - công trình được xây mới trong nhiệm kỳ, với quy mô 300 giường. Ảnh: KHÁNH TƯỜNG

 Quyết tâm cao nhất

Quê hương Bình Chánh những năm qua đã phát triển nhanh chóng. Đô thị hóa, sản xuất nông nghiệp thu hẹp dần, thay vào đó là công nghiệp, dịch vụ đều tăng trưởng hơn 20%/năm. Người dân Bình Chánh năm xưa anh dũng đi theo cách mạng thì nay tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương. 5 năm qua, để xây dựng 525 công trình nông thôn mới, nhân dân huyện góp hơn 3.500 tỷ đồng, chiếm hơn 54% tổng số vốn đầu tư. Huyện cũng hoàn thành công trình trọng điểm là cầu Rạch Rô bắc qua 2 xã Đa Phước và Phong Phú; đồng thời tập trung thực hiện 7 công trình khác.

Nhiệm kỳ qua, huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, đạt 20,53%; thu ngân sách đạt hơn 9.700 tỷ đồng, vượt cao so với chỉ tiêu nghị quyết. Huyện cũng nâng chất nông thôn mới, đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt hơn 64 triệu đồng/người/năm, tăng 1,6 lần so với năm 2015.

Bên cạnh những đổi thay tích cực thì lãnh đạo và người dân huyện Bình Chánh vẫn còn nhiều trăn trở. Đó là những dự án chậm triển khai, người nhập cư ngày càng đông, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở, trường học, khám chữa bệnh, việc làm...

Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Hoàng Quân chia sẻ, huyện sẽ tiếp tục đối mặt với không ít thách thức, khi dân số tăng cơ học hơn 30.000 người/năm, tạo áp lực lớn về nhiều mặt. Trong khi đó, công tác quy hoạch và triển khai quy hoạch chưa phù hợp với nhu cầu phát triển của huyện, nhất là quy hoạch về đất ở. Một số quy hoạch, dự án chậm triển khai khiến người dân bức xúc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vi phạm về đất đai, xây dựng. Điều này cản trở sự phát triển của huyện.

“Trong bối cảnh đó, để phát triển huyện Bình Chánh nhanh, bền vững, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện phải thể hiện quyết tâm cao nhất để thực hiện một số định hướng, trong đó có việc phấn đấu đến năm 2030 nâng cấp huyện Bình Chánh thành quận”, đồng chí Trần Hoàng Quân nhấn mạnh.

Tạo bước đột phá

Bước sang nhiệm kỳ mới, ngoài đề án chuyển huyện Bình Chánh thành quận giai đoạn 2021-2030, Đảng bộ huyện cũng đề ra nhiều chương trình đột phá để phát triển. Trở thành quận, Bình Chánh sẽ tháo gỡ được khó khăn khi bộ máy cấp xã, huyện phải quản lý một địa bàn quá rộng lớn, với dân số quá đông và tăng nhanh qua từng năm. Bên cạnh đó là đề án rà soát và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của huyện. Đặc biệt, huyện đề ra chương trình phát triển nhà ở gắn với đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị, giải quyết nhu cầu nhà ở cho 30.000 người dân nhập cư mỗi năm. Lãnh đạo huyện Bình Chánh cũng cho biết, sẽ chọn chỉnh trang đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025.

Một số dự án sẽ phấn đấu hoàn thành trong nhiệm kỳ tới là công trình đường Trần Đại Nghĩa (giai đoạn 2); nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Cửu Phú; dự án xây dựng mới cầu Láng Le - Bàu Cò; nâng cấp, mở rộng đường Vĩnh Lộc…

Những ngày qua, hình ảnh đường hoa rực rỡ ở xã Đa Phước mọc lên hai bên đường, thay thế cho những bãi cỏ hoang, rác bỏ bừa bãi; rồi hai con đường Quách Điêu, Nữ Dân Công cũng vừa được sửa sang từ lầy lội ổ voi thành con đường nhựa phẳng phiu… đã khiến người dân nức lòng. Là một địa phương đang có những bước chuyển mình đô thị hóa mạnh mẽ, huyện Bình Chánh còn rất nhiều việc cần làm để tạo bước phát triển đột phá, nâng tầm cuộc sống người dân. Sự đổi thay bắt đầu từ sự quyết tâm, đồng hành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Chánh để đưa quê hương cách mạng này phát triển xứng tầm.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP