Tấm lòng người xa quê

SGGP
Nhiều người quê ở miền Trung vào TPHCM sống và làm việc vẫn hướng về quê hương, thể hiện bằng nhiều cách, qua nhiều việc làm ý nghĩa. 
Nhiều câu lạc bộ thiện nguyện, hội đồng hương đã vận động, tập họp những người con xa quê cùng đến với nhau để “làm được chút gì đó” cho quê hương.
Tấm lòng người xa quê ảnh 1 Hội đồng hương xã Tịnh Kỳ tại TPHCM trao học bổng cho 3 sinh viên hoàn cảnh khó khăn
Tình nghĩa đồng bào
Năm 2017 bão lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều gia đình ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), 15.000 ngôi nhà bị ngập nặng, nhiều công trình bị hư hỏng, ước tính thiệt hại trên 350 tỷ đồng. Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM đã vận chung góp được gần 600 triệu đồng, gửi về quê hương giúp đồng bào vùng lũ bước đầu vượt qua khó khăn. Ngay chuyến cứu trợ khẩn cấp đợt đầu tiên, gần 100 gia đình bị thiệt hại nặng (có người chết, bị thương và nhà sập hoàn toàn) được trao mỗi nhà 4 triệu đồng tiền mặt và gạo, mì… giải quyết cái đói trước mắt. 
Trong những năm Quảng Nam bị thiệt hại do thiên tai, Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM đã thường xuyên vận động đóng góp gửi về quê nhà hàng tỷ đồng mỗi năm, giúp bà con phương tiện làm ăn, xây nhà tình thương, tặng xe lăn, tặng bò giống, hỗ trợ các trường hợp ốm đau hoạn nạn, hỗ trợ các trường học mua máy vi tính…
Chị Nguyễn Thị Vân (ở thôn Trung Đông, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) vừa được đồng hương ở TPHCM giúp xây dựng được căn nhà khang trang có gác tránh lũ lụt, xúc động nói: “Tấm lòng của bà con xa quê luôn nghĩ về quê nhà là điều thật đáng quý, thể hiện sự trân quý tình làng nghĩa xóm, không quên cội nguồn, gia tộc, bà con”.
Nhiều cách sẻ chia
Từ năm 2015, những người đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TPHCM cũng đã thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện Về với quê mình, với mong muốn hướng về quê hương, giúp đỡ những người dân ở quê nhà còn đang khó khăn trong cuộc sống. Hơn 2 năm qua, nhiều gia đình nghèo đã được hỗ trợ phương tiện làm ăn, sản xuất, sửa chữa nhà cửa…
Anh Lê Văn Thuận (41 tuổi, ở thôn Phú Bình Tây, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành) tâm sự: “2 năm trước, sau vụ tai nạn giao thông, vợ tôi mất, để lại 2 đứa con thơ; còn tôi bị thương nặng 2 chân, không thể lao động kiếm thu nhập nuôi các con. Nơi ở chỉ che chắn tạm bợ trú qua ngày. Câu lạc bộ Về với quê mình đã giúp gia đình tôi xây nhà, tôi thật vui và xúc động. Đây là sự sẻ chia đầy tình người, đã tiếp thêm động lực cho tôi cố gắng chiến đấu với bệnh tật, vượt qua khó khăn để sớm lành lặn chăm lo cho các con ăn học nên người”.
Với thông điệp trao yêu thương, chỉ tính riêng trong năm 2017, câu lạc bộ đã giúp hàng trăm hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa của tỉnh; đồng hành cùng Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy tài trợ sữa định kỳ cho người nghèo suy dinh dưỡng; tặng 25 con bò giống giúp hộ nghèo cải thiện cuộc sống; tặng áo, tập vở cho học sinh vào năm học mới…
Hưởng ứng chủ trương của Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi, thời gian gần đây câu lạc bộ mở rộng thêm đối tượng giúp đỡ là các học sinh, sinh viên Quảng Ngãi vượt khó vươn lên học giỏi. Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh (hoạt động tại TPHCM) cũng hướng vào hoạt động thiết thực này để giúp con em các gia đình khó khăn đang học tập tại TPHCM có thêm điều kiện trang trải học tập.
Tuần rồi, Hội đồng hương xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tại TPHCM cũng đã nhóm họp lần đầu tiên. Dù là hội đồng hương cấp xã nhưng những người con xa quê cũng đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên nhau làm ăn và chung góp trên 60 triệu đồng để gây quỹ hoạt động. Tại buổi họp mặt, 3 em sinh viên gia đình nghèo đang học đại học tại TPHCM được bà con đồng hương trao 3 suất học bổng (4 triệu đồng/suất) tiếp sức các em vui bước đến trường.

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao 1 tỷ đồng do Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ tại Thừa Thiên-Huế

Báo SGGP tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Sau 10 tấn gạo hỗ trợ người dân huyện Phú Vang, Phú Lộc và huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Công đoàn Công ty CP Tập đoàn INTIMEX đã phát động cán bộ, công nhân viên đóng góp ủng hộ, thông qua Báo SGGP, cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, mất mát do mưa lũ dồn dập suốt mấy tuần qua. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện