Tầm nhìn thời kinh tế số

SGGP
Trong bối cảnh kinh tế nền tảng số đã phát triển như vũ bão với bản danh sách “đại công ty” ngày càng dài thêm như: Facebook, Google, AirBnB, Grab, WeChat, YouTube, LinkedIn, Tinder, Coursera, Bitcoin, Xbox, Udemy, Amazon, Alibaba…, nhiều chính sách đã từng rất đúng đắn trong quá khứ đã trở nên lỗi thời. 

Tầm nhìn thời kinh tế số

Công tác hoạch định chính sách nói chung và ở Việt Nam nói riêng cần có những thay đổi trong quan điểm và triết lý đối với loại hình kinh tế mới này. Nhiều chuyên gia khẳng định như vậy tại cuộc tọa đàm mới đây do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kinh doanh toàn cầu của Đại học Tufts (Mỹ), hiện nay Việt Nam đang đứng ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số nhanh trên thế giới, đồng thời đứng ở vị trí 22 về tốc độ phát triển số hóa. Kinh tế số đã xâm nhập và đang thay đổi nhanh chóng diện mạo xã hội Việt Nam, buộc chúng ta phải đối diện với rất nhiều vấn đề, từ pháp lý, đạo đức, an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư…

Cùng với việc ban hành một số đạo luật như Luật An toàn thông tin, Luật An ninh mạng, Chính phủ đang xây dựng 2 nghị định (nghị định về định danh xác thực và nghị định về chia sẻ dữ liệu), được coi là sẽ giải quyết phần nào những vấn đề cơ bản mà Việt Nam đang gặp phải khi xây dựng kinh tế nền tảng số (gồm việc định danh mọi người, tất cả giao dịch để loại bỏ thông tin giả mạo).

Một ví dụ đáng lưu ý đã được ông Nguyễn Thành Nam, Nhà sáng lập FUNiX (FPT University X - Đại học FPT online), chia sẻ, đó là đề nghị cấp chứng chỉ cho sinh viên theo học mô hình giáo dục trực tuyến của FUNiX (vốn không “vừa khớp” vào khung khổ quy định hiện hành nào về bài giảng, người hướng dẫn và sinh viên), ban đầu đã bị từ chối thẳng thừng. “Bộ không đồng ý, làm gì có chuyện chứng nhận cho học hành như thế. Trường lớp thì không có, không thấy học sinh đâu, thầy đâu…”, người đứng đầu FUNiX kể lại.

Thừa nhận bản chất của giáo dục từ hàng ngàn năm nay là trao truyền tri thức trực tiếp từ một người biết cho một người chưa biết, rồi tiến đến việc giáo dục theo trường lớp (đến đúng giờ, đúng lớp…) là sản phẩm của cách mạng công nghiệp, là cách thức phù hợp để đào tạo ra những con người làm công nghiệp thời kỳ “trước kỷ nguyên số”, song các chuyên gia cho rằng, mô hình giáo dục truyền thống đã không còn phù hợp trong một số lĩnh vực nữa.

Ông Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh, cách học trực tuyến đặc biệt phù hợp với những môn mới, không phải cơ bản. Chẳng hạn như học trí tuệ nhân tạo, có rất ít người am hiểu về lĩnh vực này nên không dễ để tìm được người giảng dạy. Do đó, tuy chưa thuyết phục được Nhà nước công nhận, cấp chứng chỉ cho mô hình học tập này, song ông Nam lấy làm mừng vì “Bộ GD-ĐT đã không cấm”.

Cuộc sống luôn vận động và công tác xây dựng pháp luật cũng vậy. Điều này đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải có tầm nhìn mới trong xây dựng chính sách thời kinh tế số.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế