Tầm nhìn thời kinh tế số

SGGP
Trong bối cảnh kinh tế nền tảng số đã phát triển như vũ bão với bản danh sách “đại công ty” ngày càng dài thêm như: Facebook, Google, AirBnB, Grab, WeChat, YouTube, LinkedIn, Tinder, Coursera, Bitcoin, Xbox, Udemy, Amazon, Alibaba…, nhiều chính sách đã từng rất đúng đắn trong quá khứ đã trở nên lỗi thời. 

Tầm nhìn thời kinh tế số

Công tác hoạch định chính sách nói chung và ở Việt Nam nói riêng cần có những thay đổi trong quan điểm và triết lý đối với loại hình kinh tế mới này. Nhiều chuyên gia khẳng định như vậy tại cuộc tọa đàm mới đây do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kinh doanh toàn cầu của Đại học Tufts (Mỹ), hiện nay Việt Nam đang đứng ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số nhanh trên thế giới, đồng thời đứng ở vị trí 22 về tốc độ phát triển số hóa. Kinh tế số đã xâm nhập và đang thay đổi nhanh chóng diện mạo xã hội Việt Nam, buộc chúng ta phải đối diện với rất nhiều vấn đề, từ pháp lý, đạo đức, an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư…

Cùng với việc ban hành một số đạo luật như Luật An toàn thông tin, Luật An ninh mạng, Chính phủ đang xây dựng 2 nghị định (nghị định về định danh xác thực và nghị định về chia sẻ dữ liệu), được coi là sẽ giải quyết phần nào những vấn đề cơ bản mà Việt Nam đang gặp phải khi xây dựng kinh tế nền tảng số (gồm việc định danh mọi người, tất cả giao dịch để loại bỏ thông tin giả mạo).

Một ví dụ đáng lưu ý đã được ông Nguyễn Thành Nam, Nhà sáng lập FUNiX (FPT University X - Đại học FPT online), chia sẻ, đó là đề nghị cấp chứng chỉ cho sinh viên theo học mô hình giáo dục trực tuyến của FUNiX (vốn không “vừa khớp” vào khung khổ quy định hiện hành nào về bài giảng, người hướng dẫn và sinh viên), ban đầu đã bị từ chối thẳng thừng. “Bộ không đồng ý, làm gì có chuyện chứng nhận cho học hành như thế. Trường lớp thì không có, không thấy học sinh đâu, thầy đâu…”, người đứng đầu FUNiX kể lại.

Thừa nhận bản chất của giáo dục từ hàng ngàn năm nay là trao truyền tri thức trực tiếp từ một người biết cho một người chưa biết, rồi tiến đến việc giáo dục theo trường lớp (đến đúng giờ, đúng lớp…) là sản phẩm của cách mạng công nghiệp, là cách thức phù hợp để đào tạo ra những con người làm công nghiệp thời kỳ “trước kỷ nguyên số”, song các chuyên gia cho rằng, mô hình giáo dục truyền thống đã không còn phù hợp trong một số lĩnh vực nữa.

Ông Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh, cách học trực tuyến đặc biệt phù hợp với những môn mới, không phải cơ bản. Chẳng hạn như học trí tuệ nhân tạo, có rất ít người am hiểu về lĩnh vực này nên không dễ để tìm được người giảng dạy. Do đó, tuy chưa thuyết phục được Nhà nước công nhận, cấp chứng chỉ cho mô hình học tập này, song ông Nam lấy làm mừng vì “Bộ GD-ĐT đã không cấm”.

Cuộc sống luôn vận động và công tác xây dựng pháp luật cũng vậy. Điều này đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải có tầm nhìn mới trong xây dựng chính sách thời kinh tế số.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế