Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức

8 giờ 13 phút sáng nay 31-3, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Người được giới thiệu để bầu là Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà là nhân sự duy nhất được giới thiệu để bầu vào vị trí này.
Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức

(SGGPO).- 8 giờ 13 phút sáng nay 31-3, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Người được giới thiệu để bầu là Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà là nhân sự duy nhất được giới thiệu để bầu vào vị trí này.

Trước đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã báo cáo Quốc hội về kết quả, tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Sau đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức ảnh 1

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: LÃ ANH

Trong sáng 31-3,  Ban kiểm phiếu đã công bố kết quả kiểm phiếu Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo đó, có 484 đại biểu có mặt bỏ phiếu, trong đó 472 phiếu đồng ý (bằng 92,5% tổng số đại biểu Quốc hội), 9 phiếu không đồng ý (bằng 1,82% tổng số đại biểu) bầu bà  Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội. Với chức danh Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, có 472 đại biểu đồng ý (tương đương 92,5%).

Nghị quyết xác nhận kết quả bỏ phiếu cũng được Quốc hội thông qua với tỷ lệ phiếu thuận là 474 phiếu (tương đương 95,95% tổng số đại biểu Quốc hội).

Như vậy, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử nước ta.

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức ảnh 2

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: LÃ ANH

Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên thệ trước Quốc hội theo quy định của Hiến pháp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả  nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Phát biểu sau lễ tuyên thệ của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là sự kiện rất đáng mừng, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội. Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã tặng hoa, thể hiện tình cảm tốt đẹp với tân Chủ tịch Quốc hội.

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức ảnh 3

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa cảm ơn Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: LÃ ANH

Tân Chủ tịch Quốc hội sau đó cũng phát biểu cảm ơn Quốc hội. “Kể từ giờ phút này, tôi luôn khắc ghi lời tuyên thệ của mình trước Quốc hội để thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Quốc hội theo luật định;  phát huy truyền thống của những người đi trước, tôi sẽ cùng với Ủy ban Thường vụ Quốc hội lãnh đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam”, bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ lòng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng, thay mặt Quốc hội tặng hoa ông Nguyễn Sinh Hùng vì những đóng góp, những tâm huyết của ông gần 5 năm qua cho hoạt động nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIII. Đồng thời mong nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sức khỏe,  luôn theo dõi và góp ý cho Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (62 tuổi) có bằng thạc sĩ Kinh tế. Bà từng đảm nhiệm các vị trí Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; Thứ trưởng Tài chính; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại; Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội; Phó Chủ tịch Quốc hội từ năm 2011.

Bà là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa 9, 10, 11, 12; Ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, 12; đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Trong hai lần lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, bà Ngân đều dẫn đầu danh sách được tín nhiệm. Năm 2013, bà đạt 372 "tín nhiệm cao" - số phiếu nhiều nhất trong các đại biểu. Năm 2014, bà đạt "tín nhiệm cao" nhiều nhất với 390 phiếu..

Ngay sau khi đảm nhận Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đọc tờ trình của  Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tờ trình nêu rõ, trong suốt nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nay do yêu cầu bố trí, sắp xếp nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội Đảng XII, nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác cán bộ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Cũng trong chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo giới thiệu của Bộ Chính trị, người thay thế Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang.

PHAN THẢO

 ĐBQH tự hào vì lần đầu tiên có nữ Chủ tịch Quốc hội

Việc lần đầu tiên có một nữ Chủ tịch Quốc hội mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho các ĐBQH. Bên hành lang kỳ họp, phóng viên Báo SGGP đã ghi nhận một số ý kiến.

* ĐBQH VÕ THỊ DUNG (TPHCM): Mong có lãnh đạo nữ nhiều hơn

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, tôi thấy rất phấn khởi, tự hào vì lần đầu tiên trong lịch sử của Quốc hội, lịch sử của chúng ta có một nhà lãnh đạo nữ cấp cao như vậy. Với trách nhiệm của một người đứng đầu Quốc hội sẽ có nhiều thách thức lớn, nhất là trong bối cảnh thế giới hiện nay có nhiều biến động, đất nước ta mới chỉ vượt qua giai đoạn khó khăn, phía trước vẫn có nhiều thách thức, nhưng tôi cũng tin với quá trình công tác lâu dài, với phẩm chất, sự tâm huyết đã được thể hiện qua các lĩnh vực công tác, đặc biệt là qua Quốc hội khóa XIII vừa rồi, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Điều tôi mong muốn là không chỉ trong Quốc hội mà cả trong Chính phủ, các cơ quan trong hệ thống chính trị chúng ta đều có nhiều vị trí lãnh đạo có nữ tham gia. Tôi tin rằng với phẩm chất, đức tính của người phụ nữ Việt Nam, lãnh đạo nữ sẽ có sự chăm chút, quan tâm nhiều hơn đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong phương pháp điều hành, giải quyết, lãnh đạo nữ cũng sẽ có sự cân đối hài hòa, vừa có sự sâu sắc vừa có sự đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người dân, từ đó trong xây dựng chính sách, đề án sẽ có chiều sâu, hài hòa hơn.

* ĐBQH TRẦN NGỌC VINH (Hải Phòng): Dấu ấn đặc biệt quan trọng của Quốc hội khóa XIII

Quốc hội khóa XIII có nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó có dấu ấn đặc biệt quan trọng là Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội là nữ. Trong lịch sử Quốc hội cũng như Việt Nam chưa hề có điều này. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân thực sự xứng đáng thay mặt những gương mặt tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam để đảm nhận trọng trách này. Đây là người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Việt Nam, vì vậy mỗi ĐBQH chúng tôi đều thấy vinh dự và tự hào.

Tôi rất kỳ vọng với năng lực thực tế và trải qua những vị trí công tác của mình, cũng như kế thừa truyền thống tốt đẹp của Quốc hội Việt Nam, nhất là Quốc hội khóa XIII, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội khóa XIV cả trong lập pháp, quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước, giám sát cấp cao..; ngày càng đưa được tiếng nói của nhân dân ra Quốc hội để phát triển đất nước ngày càng tốt hơn. Riêng cá nhân tôi rất ấn tượng với cách điều hành của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: phát biểu ngắn gọn, sắc sảo, dứt khoát, đi thẳng vào vấn đề, giải quyết các vấn đề cũng rất quyết liệt.

LÂM NGUYÊN thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua từ những công việc hàng ngày

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là lời hiệu triệu thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua đang hướng đến sự thiết thực, tạo thuận lợi để người dân có thể thực hiện từ những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.