Tân Giáo hoàng Francis - Hành đạo vì người nghèo

Tòa thánh Vatican ngày 13-3 (giờ địa phương) đã bầu Hồng y hạt Buenos Aires, Argentina, ngài Jorge Bergoglio, 76 tuổi, làm Giáo hoàng thứ 266 với tông hiệu Francis. Đây là vị Giáo hoàng đầu tiên trong hơn 1.200 năm qua không phải là người châu Âu. Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Rome với 1,2 tỷ tín đồ được biết đến với quan điểm luôn hướng về người nghèo.

  • Vị Hồng y giản dị

Giáo hoàng Francis tên đầy đủ là Jorge Mario Bergoglio, sinh ngày 17-12-1936 tại Buenos Aires, Argentina. Ngài có 5 anh chị em và có gốc từ người Italia di dân. Ông Bergoglio tốt nghiệp thạc sĩ hóa học tại Trường Đại học Buenos Aires trước khi trở thành linh mục. Ông gia nhập Dòng Tên (Dòng Jesuit) ngày 11-3-1958 và bắt đầu học làm linh mục theo Dòng Tên tại giáo phận Villa Devoto. Năm 1960, ông nhận bằng cử nhân triết học tại trường dòng Colegio Máximo San José ở San Miguel. Những năm 1964-1965 ông giảng dạy văn chương và tâm lý học ở trường dòng bậc tiểu học và cơ sở Colegio de la Inmaculada tại tỉnh Santa Fe, Argentina rồi chuyển qua giảng dạy tại trường dòng Colegio del Salvador ở Buenos Aires.

Sau khi hoàn thành các khóa thần học, ông được phong linh mục vào ngày 13-12-1969, sau đó học chuyên sâu thần học ở Đức và trở thành giáo sư thần học ở Buenos Aires. Giáo hội Argentina sau đó chỉ định ông cai quản cấp tỉnh từ năm 1973 đến 1979. Năm 1980, ông trở thành giám đốc chủng viện ở San Miguel và phục vụ trên cương vị đó cho đến năm 1986. Năm 1992, ông được bổ nhiệm là phụ tá giám mục địa phận Buenos Aires và trở thành giám mục vào tháng 6-1992. Vào ngày 28-2-1998, ông là Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires thay thế Hồng y Quarracino. Tại hội nghị Công giáo ngày 21-2-2001, đức Tổng Giám mục Bergoglio được Giáo hoàng John Paul II phong làm Hồng y.

Giáo hoàng Francis ra mắt công chúng tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican.

Đức Hồng y Bergoglio nổi tiếng với đức tính khiêm tốn, tuân thủ giáo lý và dấn thân vì công bằng xã hội. Ngoài ra, lối sống đơn giản cũng mang lại cho Hồng y sự tín nhiệm cao. Ông sống trong một căn hộ nhỏ chứ không phải tại nơi cư trú nguy nga của giám mục và tự nấu ăn, thích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Khi đến Rome để nhận sắc phong Hồng y, ngài Bergoglio khuyên giáo dân Argentina đừng theo ông mà hãy dành tiền cho người nghèo, những người mà trong suốt quãng thời gian làm hồng y luôn được ông dành sự quan tâm đặc biệt. Tên thánh Francis cũng xuất phát từ vị thánh từ bỏ mọi của cải để dâng tặng cho người nghèo vào năm 1290. Tân Giáo hoàng cũng là người hâm mộ câu lạc bộ bóng đá San Lorenzo của Argentina và thích điệu tango.

Ngày 30-9-2009, phát biểu tại một hội nghị do trường Epoca tổ chức tại khách sạn Palace Alvear với chủ đề “Các khoản nợ xã hội thời đại của chúng ta”, trong đó ông trích dẫn tài liệu từ Hội nghị Mỹ Latinh nói rằng “tình trạng nghèo cùng cực và cơ cấu kinh tế bất công gây ra tình trạng bất bình đẳng. Điều đó là vi phạm quyền con người”. Trong một bài phát biểu năm 2010 tại Argentina liên quan đến người nghèo, ngài Bergoglio đưa ra thông điệp: “Bạn nên tránh xâm phạm đến quyền lợi của người nghèo. Chúng ta không có quyền trốn tránh những gì mà người nghèo đang trông đợi trong tuyệt vọng”.

  • Thế giới chúc mừng

Sau khi Giáo hoàng John Paul II qua đời, Hồng y Bergoglio được coi là một trong các vị hồng y có triển vọng thay thế. Ông đã tham gia Hồng y đoàn trong các cuộc họp kín bầu Giáo hoàng năm 2005. Theo báo chí Italia, trong cuộc bầu chọn đó, Hồng y Ratzinger (sau này là Giáo hoàng Benedict XVI) luôn đứng đầu và thứ hai là Hồng y Bergoglio.

Lãnh đạo các nước trên thế giới và lãnh đạo tôn giáo đã gửi lời chúc mừng Giáo hoàng Francis. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết LHQ và Giáo hội Cơ đốc giáo La Mã chia sẻ các tiêu chuẩn về thúc đẩy hòa bình, công bằng xã hội, nhân quyền và xóa bỏ nghèo đói. Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn làm việc với Giáo hoàng người Argentina để “thúc đẩy hòa bình, an ninh và phẩm giá cho con người bất kể đức tin của họ”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Giáo hoàng Francis khi là giáo hoàng đầu tiên từ châu Mỹ.

Ở Nam Mỹ, Tổng thống Argentina Cristina Fernadez chúc mừng tân Giáo hoàng với mong muốn ông hoàn thành sứ mệnh cao cả vì công lý, bình đẳng, nhân ái và hòa bình đối với nhân loại. Cộng đồng Công giáo ở Buenos Aires, nơi ông Bergoglio làm Tổng giáo phận, đổ xô về phía nhà thờ, tin tưởng “Ngài sẽ là giáo hoàng của đường phố”, tức là vị Giáo hoàng bình dị và vì người nghèo. Tại Cuba, tiếng chuông nhà thờ vang lên để chào mừng cuộc bầu cử giáo hoàng thành công. Chủ tịch Cuba Raul Castro gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới tân Giáo hoàng.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết nếu tân Giáo hoàng đến Brazil dự Ngày Thanh niên thế giới vào tháng 7 tới thì đó sẽ là biểu hiện củng cố truyền thống tôn giáo của Brazil và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa nước này và Vatican. Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Ecuador Rafael Carrea viết “Francis muôn năm”, còn Tổng Giám mục San Salvado Jose Luis Escobar cho rằng “Chúa đã để mắt tới Mỹ Latinh”. Tổng thống Panama Ricardo Martinelli cho biết sẽ tới chào Giáo hoàng Francis ở Rome và mời Đức Thánh cha tới thăm Panama.

Chỉ vài phút sau khi Vatican có Giáo hoàng mới, Thủ tướng Anh David Cameron đã viết trên trang Twitter: “Một ngày trọng đại đối với 1,2 tỷ người theo Công giáo trên toàn thế giới” . Nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy và Jose Manuel Barroso muốn lãnh đạo mới của Vatican “phục vụ lâu dài”.

Chủ tịch thường trực EU Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Baroso kêu gọi Giáo hoàng Francis nỗ lực làm cho người dân và các tôn giáo trên thế giới xích lại gần nhau hơn, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng hy vọng của hàng triệu tín đồ ở Đức và trên thế giới giờ đây phụ thuộc vào Giáo hoàng mới. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Paris muốn theo đuổi đối thoại tin cậy với tân Giáo hoàng. 

KHÁNH MINH tổng hợp

- Thông tin liên quan:

>> Giáo hội Cơ đốc La Mã có Giáo hoàng mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.