TAND tối cao công nhận kết quả đấu giá “khu dân cư ngàn tỷ” Hòa Lân (Bình Dương)

SGGP
Ngày 11-4, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm về vụ án liên quan khu dân cư Hòa Lân, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTO

Khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTO

Theo đó, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao chấp thuận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao, hủy quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM; giữ nguyên bản án phúc thẩm số 264/2021/KDTM-PT ngày 24-3-2021 của TAND TPHCM “Yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và bị đơn là Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

TAND tối cao nhận định, các bên thống nhất sử dụng chứng thư thẩm định giá lần 6 là không quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành; sau đó mỗi lần đấu giá không thành thì giảm giá không quá 10% so với lần đấu giá liền kề là đúng quy định và nhà nước không thiệt hại trong vụ đấu giá này do Công ty Kim Oanh TPHCM đã thanh toán tiền lãi 8% đối với phần chậm trả tiền trúng đấu giá. Đáng chú ý, mỗi lần giảm giá đều có sự đồng ý giữa Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của dự án) và ngân hàng.

Theo bản án phúc thẩm (được TAND tối cao phán quyết giữ nguyên), tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty Thiên Phú và người liên quan do các đương sự có đơn rút kháng cáo khi “đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án” là đúng pháp luật; tòa giữ nguyên các nội dung khác bản án sơ thẩm của TAND quận 7, TPHCM; tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú còn phải trả Agribank sau khi trừ đi số tiền đã bán đấu giá.

Dự án khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 50ha, do chủ đầu tư trước đây là Công ty Thiên Phú thế chấp ngân hàng nhưng đến tháng 5-2012 được Agribank Chợ Lớn phát mãi, bán đấu giá thu hồi nợ và Công ty Kim Oanh TPHCM là doanh nghiệp trúng đấu giá. Tháng 2-2019, Công ty Thiên Phú khởi kiện đơn vị tổ chức bán đấu giá, yêu cầu hủy kết quả đấu giá, xin nhận lại dự án nên xảy ra tranh chấp với nhiều phiên xét xử ở các cấp tòa án khác nhau.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Vì sao bị can Nguyễn Phương Hằng xúc phạm nhiều cá nhân?

Ngày 18-8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 3, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Bình Dương: Kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm chuyển nhượng đất công

Liên quan sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng Công ty 3-2, doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy) trong việc để đất công rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, ngày 18-8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Dương công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân ở nhiều sở ngành.
" />