TAND TP Cà Mau xin lỗi công khai vì kết tội oan nam thanh niên

Ngày 2-3, tại trụ sở UBND xã Hưng Mỹ (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), Tòa án nhân dân (TAND) TP Cà Mau tổ chức buổi trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai đối với anh Nguyễn Anh Duy, người bị kết án oan tội “Cố ý gây thương tích”.
TAND TP Cà Mau xin lỗi công khai vì kết tội oan nam thanh niên ảnh 1

Nguyễn Anh Duy (trái) được xin lỗi công khai tại nơi cư trú

Tại buổi xin lỗi, ông Phạm Việt Trung, Phó Chánh án TAND TP Cà Mau, nói: "Thay mặt cơ quan tố tụng TP Cà Mau, chúng tôi chân thành xin lỗi anh Nguyễn Anh Duy và gia đình, người dân. Những thiệt hại gây ra cho anh là không gì bù đắp được”.

Ông Trung cũng cho biết, TAND TP Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện các yêu cầu khác của anh Duy như đăng báo xin lỗi, cải chính và bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Sau khi TAND TP Cà Mau xin lỗi công khai, anh Duy cho biết: Chấp nhận lời xin lỗi. Theo anh Duy cho biết, đã mất quá nhiều thời gian vì vụ việc kéo dài nên bây giờ chỉ muốn được bình yên để ổn định cuộc sống.

Theo hồ sơ vụ án, Duy là một trong năm người (bốn người còn lại gồm Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung) bị Công an TP Cà Mau khởi tố vụ chém người gây thương tích xảy ra hơn 8 năm trước.

Theo đó, khuya 14-3-2015, Thời và bạn đi bộ về nhà thì bị nhóm thanh niên khoảng 7-8 người đi mô tô rượt chém. Người bạn trốn được nên không bị thương, còn Thời bị chém ở đầu và vai. Phát hiện chém nhầm nên nhóm thanh niên bỏ đi. Sau đó, Thời về nhà lấy mã tấu và rủ thêm bạn tìm người đã chém để trả thù.

Rạng sáng hôm sau, nhóm của Thời chém Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen gây thương tích. Sau khi phát hiện chém nhầm người, Thời kêu tất cả rút khỏi hiện trường. Thời được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đến khoảng 16 giờ cùng ngày, anh này trốn về nhà.

Từ ngày 15 đến 17-3-2015, lần lượt Long, Thời, Nam, Trung, Duy, Hà Gia Nguyên, Lâm Tấn Phong bị bắt khẩn cấp. Sau 11 ngày bị câu lưu và tạm giữ, Nguyên và Phong được trả tự do vì cung cấp được bằng chứng ngoại phạm.

Ngày 14-7-2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt 5 bị cáo tội "Cố ý gây thương tích", trong đó anh Duy bị phạt 5 năm tù giam. Đến tháng 11-2016, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Ngày 1-8-2019, VKSND TP Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án đối với Duy (tính từ ngày bị câu lưu, tạm giữ, tạm giam đến khi được thả là 824 ngày).

Do hai bên thương lượng không thành, Duy đã khởi kiện TAND TP Cà Mau ra tòa yêu cầu “bồi thường thiệt hại do bị oan”.

Theo đó, cả phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên TAND TP Cà Mau phải bồi thường oan sai cho anh Duy số tiền hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, phải tổ chức xin lỗi công khai tại nơi anh Duy cư trú, đăng lời xin lỗi trên một tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.