Tảng băng lớn Nam Cực tan nhanh

Một trong những tảng băng lớn nhất Nam Cực đang tan nhanh, giảm diện tích nhanh gấp 4 lần bình thường trong vòng 10 năm qua, đó là kết luận của các nhà khoa học Anh đưa ra ngày 14-8.

Kết quả nghiên cứu ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, tảng băng Pine Island ở phía Tây của Nam Cực đang nhỏ dần với chiều dài mỗi năm giảm 16m. Tính từ năm 1994 tới nay, tảng băng này giảm chiều dài tới 90m, gây ra hiện tượng nước biển dâng cao.

Với tốc độ tan băng như vậy trong vòng 15 năm qua, dự kiến tảng băng Pine Island sẽ chỉ còn tồn tại trong 600 năm nữa. Tuy nhiên, theo các dữ liệu mới, tảng băng này có thể chỉ tồn tại trong vòng 100 năm nữa.

Vấn đề đáng quan ngại là tỷ lệ tan băng nhanh nhất xảy ra ở giữa tảng băng Pine Island, vì vậy nó có thể đe dọa làm vỡ toàn bộ tảng băng và ảnh hưởng đến mảng băng lớn hơn về phía Nam Nam Cực.

Theo giáo sư Andrew Shepherd thuộc Đại học Leed, tốc độ tan tại trung tâm tảng băng này sẽ làm mực nước biển trên toàn cầu dâng cao thêm 3cm. Nếu tảng băng bị gãy ở giữa thì mực nước biển có thể dâng cao 20cm - 30cm. 

H.QUỐC (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.