Tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cụ Franz Faber (Đức) vừa quyết định tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh một số tư liệu quý mà cụ lưu giữ được từ những năm công tác ở Việt Nam, gồm 25 ảnh và 5 cuộn phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những tư liệu quý mà cụ Faber đã ghi lại được vào năm 1955 khi cụ được cử làm phóng viên đầu tiên của Hãng thông tấn ADN của CHDC Đức thường trú tại Hà Nội.

Trong những năm công tác tại Việt Nam, nhà báo Franz Faber đã nhiều lần được gặp Hồ Chủ tịch và được Người tặng hai tập Truyện Kiều bằng tiếng Pháp. Từ năm 1957, nhà báo Faber cùng vợ là Irene dịch tác phẩm này sang tiếng Đức, và Truyện Kiều đã được xuất bản lần đầu tiên ở CHDC Đức vào năm 1965.

Trong thư gửi Đại sứ quán ta ở Đức, cụ Faber, 92 tuổi, viết: “Trong suốt cuộc đời, tôi đã sống ở nhiều nước, nhưng trái tim tôi vẫn gắn bó sâu sắc nhất với đất nước Việt Nam. Nay tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn rất thích nhớ lại những kỷ niệm tốt đẹp ở đất nước các bạn”.

Nhân dịp có chuyến công tác tại châu Âu, ngày 6-5 Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh và nhà văn Đỗ Chu, đã tới nhà riêng thăm hỏi và chúc sức khỏe cụ Franz Faber, đồng thời cảm ơn tình cảm tốt đẹp mà cụ dành cho Việt Nam. 

C.TH. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.