Tăng cường công tác ổn định tư tưởng người lao động

(SGGP).- Báo cáo với Ban chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp TPHCM, Sở LĐTB-XH TP cho biết, từ ngày 8-1 đến nay, sở đã thực hiện khảo sát 14 doanh nghiệp tại 5 quận, huyện: quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Nhìn chung, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của suy giảm kinh tế đến nay chưa hồi phục được. Các doanh nghiệp đa số có đơn đặt hàng giảm 40%-60% so với trước khi bị ảnh hưởng của suy giảm kinh tế; một số doanh nghiệp chuyển dần từ thị trường quốc tế sang thị trường nội địa.

Theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công (Sở LĐTB-XH TP), những doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn trong nhóm khảo sát, rơi nhiều vào các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp đã hoặc có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể. Tại những đơn vị này, đoàn khảo sát đều phân tích tình hình kinh tế xã hội, tương quan giữa giá cả và thu nhập của người lao động, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp sớm thông báo trả lương, thưởng để người lao động ổn định tư tưởng, tránh xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đồng thời có các chính sách giữ lao động, làm cho doanh nghiệp thấy rõ được trách nhiệm đối với người lao động. 

H.HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Tin buồn