Tăng cường đấu tranh, phòng chống việc bán pháo trên mạng xã hội

SGGPO
Chiều 30-12, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TPHCM có buổi trao đổi với báo chí về những thông tin liên quan Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ (Nghị định 137) về quản lý và sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11-1-2021.

Thượng tá Nguyễn Minh Thơ trao đổi với báo chí. Ảnh: HOÀNG MINH

Thượng tá Nguyễn Minh Thơ trao đổi với báo chí. Ảnh: HOÀNG MINH

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Minh Thơ, Phó Trưởng Phòng PC06, Công an TPHCM cho biết, với chức năng của Phòng PC06, Công an TPHCM đã triển khai tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn người dân hiểu đúng về các khái niệm để sử dụng pháo nổ, pháo hoa và pháo hoa nổ theo đúng Nghị định 137 và pháp luật về sử dụng pháo.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 thì pháo hoa được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng “đốt" chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Pháo hoa không có thuốc pháo nổ là các sản phẩm, như: Que, nến khi châm lửa đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc.

Đối với loại pháo này, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Và chỉ được mua của các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa để sử dụng.

Bên cạnh đó, việc kinh doanh pháo hoa thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 14 của Nghị định. Các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tất cả phải bảo đảm điều kiện về PCCC, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường, bảo đảm kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, phương tiện phù hợp.

Người quản lý, người phục vụ có liên quan phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; kinh doanh pháo hoa bảo đảm chất lượng, quy chuẩn và các điều kiện khác theo quy định. Khi đốt pháo hoa nổ trong dịp lễ, hội thì phải làm đơn xin Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. Ngoài ra, Điều 5 Nghị định 137 đã đưa ra 9 hành vi cụ thể bị nghiêm cấm khi quản lý, sử dụng và chế tạo pháo. Trường hợp nếu đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015.

Thượng tá Nguyễn Minh Thơ cho hay, để đảm bảo người dân và các hộ kinh doanh pháo thực hiện đúng Nghị định 137, Phòng PC06 đã tham mưu Ban Giám đốc Công an TPHCM chỉ đạo công an các quận huyện, tiến hành rà soát, kiểm tra các hộ kinh doanh đối với loại hình này. Hiện PC06 đã tham mưu hướng dẫn cho công an quận, huyện, trên cơ sở đó công an quận huyện tham mưu cho UBND quận, huyện ban hành văn bản hướng dẫn cán bộ, đảng viên, mặt trận đoàn thể và người dân sử dụng pháo đúng luật và Nghị định 137.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống pháo nổ trên mạng, Thượng tá Nguyễn Minh Thơ cho biết, Phòng PC06 tập trung các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện và Ban Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng bằng các biện pháp nghiệp vụ tăng cường, phát hiện, đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này.

Tại buổi trao đổi, Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng Phòng PC06, Công an TPHCM cho biết, ngày 28-12-2020, Phòng PC06 đã tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD có gắn chíp cho cán bộ chiến sĩ Phòng cảnh sát Môi trường, Công an TPHCM. Ngày 31-12-2020, Phòng PC06 tiến hành thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho các đồng chí thuộc Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Việc cấp thẻ CCCD gắn chíp chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 1-1-2021 đến 1-7-2021, Công an TPHCM quyết tâm hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho toàn bộ các trường hợp từ đủ 14 tuổi trở lên ở TPHCM chưa làm CCCD; cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân đang cư trú trong các khu nhà ở tập thể, ký túc xá công nhân, cơ sở tôn giáo, trung tâm bảo trợ xã hội… Giai đoạn 2, từ 1-7-2021, Công an TPHCM sẽ thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho những người dân đang sử dụng thẻ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip.

HOÀNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất của một người dân đã mua tại dự án An Điền. Ảnh: TTXVN

Vẽ dự án, Giám đốc Công ty Bất động sản SP Land bị bắt

Ngày 26-1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng bà Lê Thị Thanh, 34 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc SP Land (Công ty SP Land) và ông Châu Quốc Tèo để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.