Tăng cường giáo dục nhận thức của học sinh thông qua “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh“

Ngày 31-10, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) khai mạc góc triển lãm “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” nhằm tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh tham quan, tìm hiểu và học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó xây dựng thói quen đọc sách, nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường.

Theo thầy Phan Hồ Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ, “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” sẽ kéo dài từ nay đến tháng 5-2023 với nhiều hoạt động như Hội thi “Giới thiệu tác phẩm và sách hay về Bác”, triển lãm hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát động cuộc thi trực tuyến với chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tổ chức cho học sinh tham quan học tập tại Bảo tàng Hồ Chí Minh…

Tăng cường giáo dục nhận thức của học sinh thông qua “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh“ ảnh 1 Học sinh và giáo viên tham quan tìm hiểu tại góc triển lãm "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh"

Nguyễn Ngọc Diễm Kiều, học sinh lớp 11A18, Trường THPT Nguyễn Công Trứ – một trong những thành viên tham gia tiểu phẩm “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” tại Hội thi “Giới thiệu tác phẩm và sách hay về Bác” cho biết, để tái hiện một cách hào hùng không khí của một trong những giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc, em và cả nhóm đã lên youtube nghe đi nghe lại bài kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Tăng cường giáo dục nhận thức của học sinh thông qua “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh“ ảnh 2 Học sinh tham gia tiểu phẩm "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" tại Hội thi giới thiệu tác phẩm và sách hay về Bác

Sau đó, cả nhóm lên ý tưởng kịch bản, xây dựng nội dung, kết hợp thêm các tư liệu lịch sử tìm được qua mạng internet để chuyển tải thông điệp về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết đến các bạn học sinh một cách dễ hiểu và sinh động.

Trao đổi với PV Báo SGGP, cô Nguyễn Thị Trà My, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A18, cho biết, quá trình chuẩn bị tiểu phẩm “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” giúp học sinh rèn tinh thần chủ động học hỏi, biết cách phối hợp nhóm, qua đó nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cho các em.

Tương tự, với Hà Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 12A12, Trường THPT Nguyễn Công Trứ, lấy ý tưởng từ việc tái hiện không gian lớp học gồm cô giáo và các học sinh, cả nhóm đã giới thiệu tác phẩm “Cha và con” của nhà văn Hồ Phương với mong muốn đem đến cho các bạn học sinh một góc nhìn mới, cảm nhận mới về cuộc đời và phong cách Hồ Chí Minh.

Tăng cường giáo dục nhận thức của học sinh thông qua “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh“ ảnh 3 Giới thiệu tác phẩm "Cha và con" - tiểu thuyết về Bác Hồ và cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

“Em lấy hình mẫu từ chính giáo viên dạy bộ môn Toán của em ở lớp để vào vai một giáo viên đang đứng lớp, giới thiệu với các bạn học sinh một trong những tác phẩm hay về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua quyển sách, em đã học tập được từ Bác tình cảm yêu quý gia đình”, Mỹ Duyên chia sẻ.

Riêng với Đặng Ngọc Yến Như, học sinh lớp 12A9, Trường THPT Nguyễn Công Trứ, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giúp em thay đổi về nhận thức, hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như rèn phương pháp tự học, không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tăng cường giáo dục nhận thức của học sinh thông qua “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh“ ảnh 4 Học sinh hào hứng tham gia Hội thi giới thiệu tác phẩm và sách hay về Bác

Hội thi thuyết trình mở đầu cho chuỗi hoạt động triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ, qua đó lan tỏa các giá trị sống tích cực, rèn luyện tinh thần ham học hỏi cho học sinh.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.