Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh, việc triển khai quy chế phối hợp góp phần thực hiện có hiệu quả về công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, đặc biệt là việc phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố.

Chiều 28-4, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM với Đảng ủy Công an, Đảng ủy Quân sự, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng, Ban Cán sự Đảng Viện KSND, Ban Cán sự Đảng TAND và Thanh tra TPHCM trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải chủ trì hội nghị. Ảnh: VĂN MINH ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải chủ trì hội nghị. Ảnh: VĂN MINH

Yêu cầu làm đúng, làm trúng trong công tác kiểm tra, giám sát

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh, việc thực hiện quy chế phối hợp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng…

Qua đó kịp thời tham mưu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả về công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, đặc biệt là việc phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn Thành phố.

Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM với 6 tổ chức trên đã được triển khai thực hiện từ trước.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, thực hiện quy chế phối hợp trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của đảng; phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt kết quả bước đầu.

Đồng thời góp phần đấu tranh đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VĂN MINH ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VĂN MINH

Dù vậy, hiện nay các quy chế phối hợp cần phải điều chỉnh, bổ sung để khắc phục những hạn chế, phù hợp với tình hình thực tế, nhằm đáp ứng được yêu cầu làm đúng, làm trúng và chính xác các quy định trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Để tăng cường hiệu quả trong phối hợp, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý, phải xây dựng, ban hành quy chế, kế hoạch phối hợp nhằm đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng từ cấp thành phố cho đến cấp cơ sở.

Đồng thời, các cấp ủy cũng như là lãnh đạo các đơn vị thường xuyên xác định, chọn lựa các nội dung có trọng tâm, trọng điểm trong quy chế để tập trung triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, qua kết quả xem xét, xử lý vi phạm, kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM và các đơn vị từ thực tiễn các vụ việc vi phạm của cán bộ, đảng viên để rút ra bài học chung. Qua đó tăng cường công tác cảnh báo, phòng ngừa trong toàn Đảng bộ TPHCM.

Đó là tăng cường các biện pháp phòng ngừa sai phạm, ngăn ngừa sai phạm nhỏ dẫn đến sai phạm lớn, gây hậu quả lớn hơn; đồng thời thể hiện cái tính nhân văn trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Qua triển khai quy chế phối hợp góp phần chấn chỉnh tình hình chung và đề xuất giải pháp khắc phục hạn chế về mặt thể chế, cơ chế xử lý trách nhiệm, qua đó xử lý kịp thời những vi phạm không để kéo dài, lan rộng.

Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ chủ chốt

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải nhấn mạnh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM sẽ cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo trong hoạt động của ngành kiểm tra của Đảng bộ TPHCM.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải phát biểu. Ảnh: VĂN MINH ảnh 3

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải phát biểu. Ảnh: VĂN MINH

Cùng với đó, chủ động phối hợp với 6 cơ quan, đơn vị có liên quan để thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định các nội dung nêu trong các quy chế phối hợp. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện thật tốt các nội dung đã nêu trong các quy chế phối hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM thông tin thêm, từ đầu nhiệm kỳ (2020-2025) đến nay, công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng bộ TPHCM có nhiều diễn biến tích cực. Công tác kiểm tra, giám sát được tiến hành trọng tâm, trọng điểm, tập trung xem xét, xử lý nhiều vụ việc có dư luận xã hội quan tâm.

Trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên, nhất là các cán bộ chủ chốt; giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Thị Hờ Rin cho biết, việc phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM với các đơn vị thực hiện trong phạm vi 2 nội dung, 4 nguyên tắc.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Thị Hờ Rin phát biểu. Ảnh: VĂN MINH ảnh 4

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Thị Hờ Rin phát biểu. Ảnh: VĂN MINH

Trong đó, về công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM phối hợp các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng; kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt.

Cùng với đó, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các hành vi vi phạm về tham nhũng, tiêu cực; giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố khi phát hiện tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là đối với các hành vi vi phạm về tham nhũng, tiêu cực.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, phổ biến, quán triệt thực hiện các quy định, hướng dẫn mới của Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Cùng với đó, đổi mới mạnh mẽ phương pháp, nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng trong thời gian tới, góp phần xây dựng Đảng bộ TPHCM trong sạch, vững mạnh và đảm bảo thực, đúng quy định và chỉ đạo của Trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.