Tăng cường phòng dịch bệnh trong dịp tết

(SGGP-12G).- TS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế vừa yêu cầu, các Viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur và sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng cường giám sát dịch bệnh trong mùa đông xuân và Tết Nguyên đán Kỷ Sửu.

Theo đó, các đơn vị y tế và địa phương phải xây dựng kế hoạch, chủ động phòng chống các dịch bệnh, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, sốt xuất huyết và cúm A H5N1. Các đơn vị y tế bao gồm cả điều trị và phòng dịch phải tổ chức trực dịch 24/24, đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân.

Đặc biệt, đối với các địa phương đang có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, sốt xuất huyết, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn yêu cầu, tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch, không để dịch kéo dài, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong. Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng và môi trường, năm 2008 là năm người dân cả nước phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm và tới nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý là dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp tiếp tục bùng phát tại nhiều địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Tiền Giang.

Tính hết năm 2008, cả nước có 4.845 trường hợp mắc tiêu chảy cấp, trong đó 883 trường hợp dương tính với khuẩn tả. Hơn 88.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với  89 ca tử vong. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).