UBND TPHCM chỉ đạo:

Tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm trong dịp Tết

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã họp với các sở- ngành và doanh nghiệp có liên quan để bàn các biện pháp chuẩn bị dự trữ lượng hàng Tết và đặc biệt là làm sao để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời điểm dư luận nghi ngại về dịch bệnh trên heo.

  • Kiểm dịch nghiêm ngặt

Điều lo lắng nhất là vào cao điểm mua sắm trong dịp Tết, ngoài việc phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát, hiện tượng heo bị nhiễm bệnh đã gây lo lắng cho người tiêu dùng và các nhà kinh doanh. Theo báo cáo, sau khi có hiện tượng heo nhiễm bệnh ở một số nơi, giá heo hơi thu mua từ nông dân đã giảm mạnh. Điều này có thể gây thiệt hại lâu dài cho các hộ chăn nuôi heo, ảnh hưởng đến sức mua trong dịp Tết.

Người tiêu dùng mua thịt gà sạch tại siêu thị. Ảnh: Đ.TH.

Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thu mua và dự trữ heo cung ứng cho thị trường trong những ngày trước Tết là làm sao tránh tình trạng tập trung với mật độ quá cao, dễ phát sinh dịch. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo các ngành có liên quan, các đơn vị kinh doanh thông báo với Chi cục Thú y thành phố để phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm dịch. Bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu dịch bệnh sẽ nhanh chóng khoanh vùng và tiêu hủy.

Riêng Chi cục Thú y TP cũng cho biết, trong những ngày sắp tới sẽ phối hợp với thú y các tỉnh kiểm tra chặt chẽ quá trình thu mua, vận chuyển heo về thành phố. Đồng thời sẽ tăng cường công tác chống buôn lậu và vận chuyển thịt heo mảnh lậu vào thành phố.

Nếu phát hiện việc thịt heo chưa kiểm dịch sẽ tiến hành tịch thu tiêu hủy và phạt hành chính chủ hàng. Trong tuần tới UBND thành phố dự kiến sẽ ban hành chỉ thị về công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, trong đó giao trách nhiệm cho các địa phương chịu trách nhiệm rà soát và ngăn ngừa các điểm giết mổ lậu, nếu để xảy ra trên địa bàn sẽ có biện pháp kỷ luật.

Cũng trong những ngày tới, đích thân Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín sẽ trực tiếp tham gia kiểm tra công tác dự trữ, giết mổ cũng như thị trường để kịp thời có biện pháp ứng phó.

  • Đảm bảo đủ hàng để cung ứng

Bên cạnh công tác chuẩn bị nguồn thịt heo tương đối ổn định theo dự kiến khả năng tiêu thụ của thị trường năm nay, nguồn hàng thịt gà, đặc biệt là gà nguyên con để phục vụ nhu cầu cúng trong những ngày Tết cũng khá tốt. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ đảm bảo dự trữ khoảng 120 tấn/ngày trong những ngày cao điểm. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ gà rất cao, chỉ riêng hệ thống Co-op Mart đang bán khoảng 4 tấn gà/ngày.

Theo báo cáo của một số đơn vị, giá gà đang tăng khá cao so với tuần lễ trước do hệ quả của luật cung cầu nhưng cũng có một số nơi cung cấp gà có dấu hiệu giữ gà để làm giá. Tuy vậy, Giám đốc Sở Nông nghiệp TP cho rằng, giá gà hiện nay tuy cao nhưng chưa vượt quá so với giá thành sản xuất. Hiện nay, hầu hết các nơi ký hợp đồng cung cấp gà không chốt giá vì chắc chắn giá sẽ tăng trong những ngày tới. Để đảm bảo giá không bị đẩy lên quá cao, UBND TP đã đề nghị các đơn vị thông báo giá thu mua, cứ 3 ngày một lần, không để xảy ra tình trạng tranh mua tranh bán.

Để phục vụ Tết chu đáo, thành phố cũng cho phép một số xe hàng chuyên dùng của các hệ thống bán lẻ được lưu thông trong một số tuyến đường trong giờ cao điểm để kịp thời cung ứng hàng hóa theo yêu cầu. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín khuyến cáo, vấn đề hàng đầu là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Thành phố đang nỗ lực làm hết trách nhiệm nhưng người dân cũng không nên chủ quan khi sử dụng gia cầm và thịt heo không có nguồn gốc. Bà con cần chủ động bảo vệ mình bằng cách mua hàng tại những nơi có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm phải được kiểm dịch và nấu chín. 

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác