Tăng mạnh nhu cầu vốn cuối năm

Thời điểm cuối năm, thị trường xuất nhập khẩu (XNK) trở nên sôi động. Các ngân hàng thương mại đã không bỏ lỡ cơ hội cung ứng vốn, các dịch vụ cho doanh nghiệp XNK bước vào mùa làm ăn lớn.

Doanh nghiệp XNK “khát” vốn

VIB Bank tư vấn cho các nhà doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay vốn.

Vào thời điểm này các doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu vốn lớn để mua nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh nhân dịp cuối năm và tồn trữ hàng hóa cung ứng cho Tết Nguyên đán sắp tới.

Hiện nay cũng đang là mùa thu mua nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu của ngành nông – thủy sản. Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Tổng Giám đốc VIB Bank, cho biết các doanh nghiệp trong nước tham gia kinh doanh XNK ngày càng tăng.

Các ngân hàng nước ngoài cũng đã mở rộng đối tượng khách hàng, cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm dành cho doanh nghiệp XNK. Khách hàng có nhiều kênh lựa chọn mới, tạo nên thế cạnh tranh  giữa các ngân hàng trong nước và nước ngoài.

Trước tình thế đó, nhiều ngân hàng đã chủ động tiếp cận các doanh nghiệp thông qua các buổi hội thảo, hội chợ, các câu lạc bộ doanh nghiệp để cho vay. VIB Bank đang tập trung cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ các ngành nghề thủy sản, mỹ nghệ, dệt may, vật liệu xây dựng, nguyên liệu cơ bản... đưa tổng dư nợ cho vay XNK của ngân hàng này tăng gấp 3 lần so với cuối năm ngoái. 

Hiện EAB nhắm đến các doanh nghiệp XNK thuộc các lĩnh vực nhập khẩu thép, hạt nhựa, phân bón, xuất khẩu hàng dệt may, thủy sản, nông sản, thủ công mỹ nghệ. Trong tài trợ XNK, EAB giải quyết hồ sơ thủ tục nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp. EAB đưa ra hạn mức cho vay 20 – 40 tỷ đồng, thời hạn tối đa 12 tháng. EAB còn dành những khoản vay tín chấp ưu đãi cho các doanh nghiệp XNK có quy mô hoạt động lớn, có uy tín và sử dụng thường xuyên các dịch vụ của EAB.

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp

Năm nay kim ngạch XNK các ngành tăng trưởng tốt do thị trường  mở rộng, mặt khác không có biến động phức tạp về tỷ giá nên đã tạo sự ổn định và hạn chế rủi ro trong việc cấp tín dụng. Tuy nhiên trước nhu cầu nhập khẩu tăng cao, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn đối ứng do không đủ tài sản bảo đảm vốn.

Trước tình hình này, để kịp thời cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, VIB Bank sẵn sàng cho vay tín chấp, có thể cho vay đảm bảo bằng nguồn hàng luân chuyển… Theo ông Đỗ Minh Toàn, Phó tổng giám đốc ACB, giá USD hiện đang cao có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng lại bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu khi phải mua USD để thanh toán.

ACB có nhiều công cụ giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro do biến động tỷ giá hối đoái như mua bán ngoại tệ có kỳ hạn (forward), quyền lựa chọn mua ngoại tệ (option)… ACB cải tiến sản phẩm tài trợ xuấu khẩu dưới hình thức chiết khấu bộ chứng từ nhờ thu với điều kiện và lãi suất cạnh tranh. Ngân hàng này cũng vừa triển khai sản phẩm bao thanh toán, hỗ trợ tài chính kịp thời cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Với thế mạnh tài trợ và cung cấp dịch vụ chuyên ngành, thời gian qua, Eximbank cũng đã hỗ trợ tích cực cho nhiều doanh nghiệp XNK, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh và cả việc tư vấn sử dụng các dịch vụ XNK cho khách hàng.

Trong tổng dư nợ của Eximbank có đến 50% dành cho doanh nghiệp thanh toán XNK. Eximbank đã tung ra thị trường 2 sản phẩm mới là dịch vụ XNK trọn gói và dịch vụ tư vấn chứng từ xuất khẩu đáp ứng kịp thời nhu cầu doanh nghiệp.

Những tháng cuối năm, nhu cầu thanh toán tăng cao do nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ dịp tết và hàng nông sản vào vụ thu hoạch nên họat động tài trợ xuất nhập khẩu còn tăng cao hơn. Eximbank đang xem xét cấp hạn mức tài trợ XNK căn cứ vào nhu cầu vốn thực tế phát sinh của từng doanh nghiệp không giới hạn mức tối đa. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các dịch vụ ngoại tệ forward/option tại ngân hàng này để hạn chế rủi ro về tỷ giá.

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Sau khi đồng loạt giảm lãi suất huy động ở mức thấp nhất, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế