Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 11

Tăng tốc hội nhập kinh tế

Lãnh đạo các nước ASEAN sau lễ ký tuyên bố thành lập Hiến chương ASEAN.
 

Ngày 12-12, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 11 đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia với việc ký kết tuyên bố thành lập Hiến chương ASEAN - được xem như Hiến pháp của ASEAN.
 
Hiến chương ASEAN nhằm đẩy mạnh sự hòa nhập giữa nền kinh tế của các nước thành viên để tiến tới thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2020. Hội nghị cũng đã thành lập Nhóm các nhân vật kiệt xuất (Eminent Persons Group) nhằm soạn thảo nội dung của Hiến chương ASEAN và các bước thành lập AEC.

ASEAN chủ trương giảm cách biệt phát triển giữa các nước thành viên và cam kết đẩy mạnh tính cạnh tranh của ASEAN thông qua hòa nhập kinh tế trong khu vực và thế giới. Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia

Abdullah Badawi cho biết, dự thảo Hiến chương ASEAN đánh dấu bước ngoặt mới trong tiến trình phát triển của khối. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi, nên phấn đấu thành lập AEC vào năm 2015. Phát biểu tại các hội nghị, Thủ tướng Phan Văn Khải hoan nghênh việc xây dựng Hiến chương ASEAN nhằm củng cố đoàn kết, nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của ASEAN. Thủ tướng cũng kêu gọi tăng cường hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài nhằm đối phó có hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là thiên tai và dịch bệnh, trước mắt là ngăn chặn cúm gia cầm bùng phát thành đại dịch.
 
Chiều cùng ngày, đã diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo các nước ASEAN với 3 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) và cuộc gặp ASEAN + Trung Quốc, ASEAN + Nhật Bản, ASEAN + Hàn Quốc.
 
Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi. Trước cuộc gặp, hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản cùng chứng kiến Lễ ký chính thức Thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), do Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Việt Nam Nguyễn Bích Đạt và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mitoji Yabunaka thay mặt Chính phủ hai nước ký.

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam rất tích cực, đặc biệt tại Hội nghị CG (Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam) vừa họp tại Hà Nội, Nhật Bản là nước đứng đầu về số viện trợ ODA cho Việt Nam. Nhật Bản cũng công bố sẽ trợ giúp các nước ASEAN 135 triệu USD để phòng chống cúm gia cầm. Nhật Bản cũng sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về cúm gia cầm vào tháng tới để kêu gọi các nhà tài trợ cho cuộc chiến chống cúm gia cầm.
 
Tối cùng ngày, trong cuộc gặp Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nêu rõ Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam những lĩnh vực tin học, dầu khí, công nghệ sinh học, năng lượng hạt nhân, vũ trụ. Những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật, văn hóa. 

H.Q (theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ trao giải Emmy “có một không hai”

Tối 20-9 (theo giờ Mỹ), lễ trao giải Emmy lần thứ 72 - 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến được truyền hình trực tiếp trên kênh ABC của Mỹ, kéo dài trong 3 giờ, kết nối trực tiếp với các nghệ sĩ được để cử tại 125 khu vực trên khắp thế giới.