Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 5,14%

(SGGP).– Ngày 24-9, Bộ KH-ĐT cho biết tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2013 ước đạt 5,14%. Trong đó, khu vực nông, lâm ngư nghiệp và thủy sản tăng 2,39%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,02%, dịch vụ tăng khoảng 6,25%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP đã tăng dần qua các quý, song nhiều dự báo cho rằng tốc độ tăng trưởng cả năm 2013 khó đạt chỉ tiêu 5,5%. Trong một dự báo mới đây, Bộ KH-ĐT cho rằng GDP cả năm có khả năng chỉ đạt khoảng 5,4%. Nhập siêu 9 tháng theo ước tính của Bộ KH-ĐT khoảng 124 triệu USD, bằng 0,1% tổng kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao là 7% - 8%.

Cùng ngày, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong kỳ thống kê tháng 9 tăng 1,06% so với tháng trước và là lần thứ 3 trong năm 2013 CPI của 1 tháng có mức tăng trên 1%. Tuy nhiên, tương tự như tháng 8, mức tăng CPI trong tháng này có sự tác động đáng kể của các quyết định hành chính, cụ thể là tăng học phí ở các cấp học tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Nếu loại bỏ yếu tố tăng giá do học phí thì CPI chung chỉ tăng 0,52% so với tháng trước, tương đương với mức tăng 0,6% - nếu được loại trừ yếu tố giá dịch vụ y tế của tháng 8.

Một quyết định hành chính khác cũng có ảnh hưởng đến CPI tháng 9 là việc quyết định áp dụng mức lương cơ bản mới tính vào bảo hiểm y tế bắt đầu từ ngày 1-9-2013. Đây là nguyên nhân chính khiến nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 1,33% so với tháng trước. Như vậy, CPI tháng 9-2013 đã tăng 4,63% so với tháng 12 năm trước và tăng 6,3% so với tháng 9 năm trước. Nếu loại trừ học phí và dịch vụ y tế trong CPI các tháng gần đây thì sau 9 tháng, CPI mới chỉ tăng 3,7% so với tháng 12 năm trước và tăng 5,4% so với cùng tháng năm trước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế