Tăng trưởng GDP quý I đạt 3,1%

* Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 40%

(SGGP-12G).- Đó là số liệu chính thức được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố tại hội nghị giao ban với các ngành và tập đoàn nhà nước tổ chức sáng nay, 25-3. Cùng kỳ năm trước, mức tăng GDP đạt 7,4%. Đáng lưu ý, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng rất thấp, chỉ 0,4% (so với 2,86% cùng kỳ năm ngoái); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,5% (cùng kỳ năm ngoái: 8,15%); dịch vụ: 5,4% (cùng kỳ năm ngoái: 8,05%).

* Trong quý I-2009, cả nước có 93 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 2.171 triệu USD, bằng 28% về số dự án và 30% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2008. Có 34 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn tăng thêm là 3.844 triệu USD, bằng 31% về số dự án nhưng bằng 34% về vốn so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tính chung cả cấp mới và bổ sung, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong quý I đạt 6 tỷ USD, giảm 40% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3 ước đạt 4.700 triệu USD, thấp hơn tháng 2 (5.028 triệu USD). Nhóm hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất là đá quý, kim loại quý (tăng tới trên 4.983,2%), tiếp đến là sắn, sản phẩm từ sắn, gạo, chè, hạt tiêu.

Các mặt hàng nhập khẩu nhìn chung có sự sụt giảm đáng kể so với tháng trước và cùng kỳ năm 2008. Tính chung tổng kim ngạch nhập khẩu quý I chỉ bằng 55% so với cùng kỳ năm 2008, trong đó các mặt hàng giảm mạnh là thép (chỉ bằng 29% về giá trị so với quý I-2008; trong đó phôi thép chỉ bằng 18,3%).

AN TRUNG-ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế