Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lại sụt giảm

Reuters dẫn dự báo của 50 nhà kinh tế cho biết, tăng trưởng GDP trong quý 3-2015 của Trung Quốc có thể ở mức 6,8%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Theo các nhà kinh tế, Chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhưng xem ra rất khó để đảo ngược xu hướng giảm dài hạn. Xuất khẩu và tiêu dùng tiếp tục tăng chậm là nguyên nhân chính gây tăng trưởng chậm. Sản lượng công nghiệp chỉ tăng 6% trong tháng 9 so với 6,1% trong tháng 8. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất 5 lần kể từ tháng 11-2014 và dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm nữa. Các biện pháp hỗ trợ khác bao gồm tăng chi tiêu chính phủ vào cơ sở hạ tầng và nới lỏng lĩnh vực bất động sản mang lại doanh số bán tăng nhưng chưa đảo ngược sự suy giảm mạnh trong xây dựng mới.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.