Tăng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu Doanh nghiệp chỉ cần là một mắt xích giỏi

SGGP
Chiều 19-11, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng hơn 1.000 doanh nhân và các nhà hoạch định chính sách, đại diện gần 40 câu lạc bộ, hiệp hội trên toàn quốc đã tham dự Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2020 (Vietnam CEO Forum 2020) với chủ đề “Chuỗi giá trị toàn cầu: Dòng chảy mới - Cá có hóa rồng?” do Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) phối hợp với CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Tại diễn đàn, những vấn đề nóng đã được thảo luận cởi mở và khá gay gắt giữa các chuyên gia và giới doanh nhân, đó là đại dịch Covid-19 như “một cơn bão lớn” tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm dịch chuyển dòng chảy chuỗi giá trị toàn cầu. Lực đẩy của dòng chảy này hiện đang đổ mạnh về Nam Á, Đông Nam Á và về phía Việt Nam. Câu hỏi quan trọng dành cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam lúc này là làm thế nào để họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu mới.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng, tương lai có thể xuất hiện nhiều biến động với những ảnh hưởng lớn hơn trong bối cảnh các nền kinh tế thế giới đang ngày càng gắn kết, ràng buộc và phụ thuộc lẫn nhau.  Do vậy, để tận dụng tốt nhất cơ hội, các DN phải tự mình vươn lên sống sót để vượt qua khủng hoảng. Mặt khác, DN cần thực hiện chiến lược giảm chi phí không cần thiết ở mức tối đa, chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng hệ thống làm việc an toàn và số hóa để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Chuyển đổi sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường, gắn với xu thế tiêu dùng xanh và sạch, tiếp cận thị trường và giữ liên lạc thường xuyên với các đối tác cả trong quá trình gián đoạn, tăng cường khai thác thị trường trong nước. Về lâu dài, các DN cần tận dụng lợi thế từ các FTA và chiến lược đầu tư nước ngoài trong dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bằng mọi cách phải kết nối được với các đối tác, DN giỏi để họ có thể chỉ ra được thế mạnh của mình, từ đó tìm kiếm vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

“Để nói về từ khóa cho các DN tại thời điểm này, tôi có thể dùng 2 từ đó là tăng “kết nối”, chỉ như vậy các DN mới lớn mạnh trong tiến trình toàn cầu hóa”, TS Võ Trí Thành đúc kết.

Nhìn về tương lai, ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital, nhận định, các DN cần tập trung củng cố, đầu tư cho những mảng thực sự là thế mạnh, sản phẩm cốt lõi của mình. Nếu làm tốt DN sẽ đứng trước nhiều cơ hội để bắt tay với các tập đoàn đa quốc gia. Trên thực tế, mỗi DN chỉ cần làm thật tốt một linh kiện, một mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm đã là thành công.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, YBA tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ XI (2020-2023) và lễ tuyên dương, trao giải Doanh nhân trẻ xuất sắc TPHCM. Đại hội đã bầu ra 38 ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Ông Phạm Phú Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM nhiệm kỳ 2020-2023.

Phát biểu tại đại hội, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá cao những kết quả mà YBA đã đạt được, đặc biệt là trong việc tập hợp lớp doanh nhân trẻ trí tuệ, giàu nhiệt huyết, không ngại khó, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế TP. Lãnh đạo TP sẵn sàng chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện cho đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp phát triển.

Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo kinh tế sẽ gặp khó khăn trong những năm tiếp theo, ông Dương Anh Đức đề nghị, các doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết sức mạnh tập thể, quyết tâm phát huy nội lực và nguồn tài nguyên tri thức của hội viên, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong kinh doanh để cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Các doanh nhân trẻ cần nhận thức rõ sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, thị trường, quá trình số hóa và bản chất mối quan hệ trong sản xuất kinh doanh giữa các quốc gia để nắm bắt thời cuộc, thay đổi tư duy kinh doanh, lấy sức ép cạnh tranh là động lực để thích nghi trong tình hình mới.

Dịp này, YBA vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng; 4 hội viên được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho 4 tập thể doanh nghiệp và 15 cá nhân doanh nhân trẻ xuất sắc; UBND TPHCM tặng bằng khen cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần dịch vụ hoạt động thanh toán, chuyển tiền, thẻ… Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 13.910 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tại ngày 30-9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Thị trường

Địa ốc

Masterise Homes ra mắt Malibu Walk ở khu Đông Hà Nội

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn trên thị trường, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội - Đại lộ Malibu (Malibu Walk). Tọa lạc giữa trung tâm Masteri Waterfront, Malibu Walk sở hữu hệ tiện ích độc đáo cùng chuỗi các nhà hàng, khu shophouse cao cấp… Khi đi vào hoạt động, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng giải trí đẳng cấp của khu Đông thủ đô.

Nông nghiệp

Phát triển ngành chăn nuôi công nghệ cao

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ và hướng tới xuất khẩu. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế