Tạo cơ chế để khuyến khích phòng chống hàng giả

(SGGP).- Nhìn nhận nhiều kết quả đạt được sau khi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) nhưng đại diện cơ quan quản lý dự hội thảo về chủ đề này diễn ra ngày 25-5 đều thừa nhận tình hình vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.

Theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), năm 2015 lực lượng này đã kiểm tra 38.059 vụ, phát hiện 25.123 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và xử phạt hành chính trên 68 tỷ đồng; trị giá hàng vi phạm trên 536 tỷ đồng. Phần lớn mặt hàng bị làm giả, làm nhái tập trung các nhóm hàng: thực phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, điện tử - điện máy, phương tiện giao thông, phân bón, xăng dầu, dược phẩm, mỹ phẩm…

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường nhìn nhận, kết quả xử lý chưa phản ánh hết thực tế vi phạm. Các phương thức, thủ đoạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Đối tượng vi phạm cũng ngày càng đa dạng, trà trộn trong các khu dân cư, các làng nghề, vùng nông thôn... nên khó phát hiện. Trong khi đó, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, chủ yếu vẫn là xử lý vi phạm hành chính, ít những vụ việc bị khởi tố hình sự.

Theo Cục Quản lý thị trường, một trong những giải pháp quan trọng thời gian tới là Chính phủ sẽ có những cơ chế thuận lợi, khuyến khích để các doanh nghiệp, hiệp hội chủ động điều tra, phát hiện và hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác chống hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.


HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Du lịch không điểm đến

Hồng Công (Trung Quốc) đã tung ra một kiểu du lịch mới: Bạn sẽ trả tiền để... không đi đến đâu trong một hành trình không điểm đến. Đây là ý tưởng của dịch vụ mới, được quảng cáo là một phương pháp trị liệu hiệu quả cho người mắc bệnh mất ngủ.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế