Tạo điều kiện cho người có năng lực cống hiến: Cần tinh giản biên chế

Trong cuộc họp gần đây, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Thang Văn Phúc đã thẳng thắn thừa nhận: Hiện nay cả nước có khoảng 30% (hơn nửa triệu người) cán bộ, công chức “ngồi mát hưởng lương”.

Những cán bộ công chức này không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có nghĩa là không làm được việc mà vẫn cứ hưởng lương. Nếu làm phép tính, với mức lương hơn triệu đồng/tháng, thì mỗi năm nhà nước ta thiệt hại hơn 6 ngàn tỷ đồng, cao hơn gấp 8 lần tổng số thiệt hại của 8.500 vụ tham nhũng của năm 2007 (tổng thiệt hại năm 2007 là 865 tỷ đồng), tương đương 0,5% GDP của đất nước. Đó là những thiệt hại nhìn thấy, còn những “thiệt hại ẩn”, tức là những thiệt hại không nhìn thấy, hoặc chưa nhìn thấy thì biết nhường nào kể xiết.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính sẽ góp phần tinh giản biên chế trong các cơ quan nhà nước. Ảnh: C.T.V.

Câu hỏi đặt ra là sao không tinh giản biên chế để đỡ lãng phí ngân sách nhà nước. Sao không giải quyết chế độ sớm cho những công chức “hữu danh nhưng vô thực” này. Đây là một bài toán vô cùng khó. Bởi những cán bộ công chức ấy thực tế đang nằm trong biên chế. Có bậc lương hạn ngạch, có chức vụ hẳn hoi, nhưng do lười biếng suy nghĩ, ít động não lâu ngày thành chai lì.

Với hơn 30% cán bộ công chức “giữ ghế để hưởng lương” đang tồn tại, thì không thể có một đội ngũ cán bộ công chức trẻ phát triển kế tiếp. Tuy việc loại bỏ cán bộ công chức không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi bộ máy nhà nước rất khó khăn, nhưng không phải làm không được. Điều quan trọng là tinh giản đúng người đúng việc, kiên quyết và đồng bộ từ trung ương đến cơ sở.

Dĩ nhiên sẽ có nhiều đụng chạm, phát sinh khiếu nại tố cáo nếu làm không công minh. Trong cuộc đại phẫu này, vai trò người đứng đầu rất quan trọng. Nó sẽ liên quan đến từng thành viên, cá nhân trong một cơ quan, hay đụng chạm đến một ê kíp làm việc nào đó. Nếu người đứng đầu đơn vị không có thái độ đúng đắn, công tâm, sẽ dẫn tới loại bỏ nhầm người. Tinh giản biên chế phải xuất phát từ việc công, lấy lợi ích tập thể làm mấu chốt.

Việc tinh giản biên chế là điều cần thiết, vừa tránh lãng phí ngân sách nhà nước, vừa ngăn chặn được nạn chảy máu chất xám, mở đường cho những cán bộ công chức có năng lực cống hiến sức lực của mình cho xã hội.

Mai Thắng (TP Vũng Tàu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.