Tạo động lực mới

Ngày 26-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024. Cũng như rất nhiều cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và thanh niên được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, nội dung cuộc đối thoại năm nay nhằm vào một vấn đề lớn, liên quan đến thanh niên và được thanh niên quan tâm, đó là “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”.

Đây là cơ hội cho các bạn trẻ được đối thoại trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ về chủ trương, chính sách, cơ chế, nguồn lực của Nhà nước hỗ trợ, phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong việc thực hiện các mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề chuyển đổi số được lựa chọn bởi chính thanh niên - lực lượng lao động to lớn, xung kích và sáng tạo. Thực tế cũng cho thấy, ở mỗi cơ quan, đơn vị, thanh niên luôn là những người tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Đặc biệt, trong các lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số như y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp..., thanh niên đều đang thực sự là lực lượng tiên phong, nòng cốt.

Có thể thấy rõ nhất trong lĩnh vực y tế. Gần đây, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình chuyển đổi số y tế thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chương trình “Thầy thuốc đồng hành” sử dụng nền tảng số hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà; chương trình “Đào tạo, nâng cao năng lực y tế cơ sở” sử dụng nền tảng đào tạo từ xa, cấp chứng chỉ cho 20.000 nhân viên y tế cơ sở; chương trình “Nhà thuốc đồng hành” triển khai nền tảng số tư vấn bệnh nhân mua thuốc tại nhà thuốc… Tương tự, trong lĩnh vực giáo dục, các thầy cô giáo trẻ cũng đang là những người tạo ra, sử dụng những ứng dụng phần mềm quản lý đào tạo, tài liệu giảng dạy điện tử e-learning và sách điện tử.

Cùng với sự kiện Thủ tướng đối thoại với thanh niên, hàng ngàn hoạt động sôi nổi đã và đang đồng loạt diễn ra trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các hoạt động an sinh xã hội như: giúp dân sửa nhà, xây cầu, làm đường, khám chữa bệnh, nuôi em học bán trú, hỗ trợ người dân chuyển đổi số… đã lôi cuốn hàng chục triệu thanh niên tham gia, trở thành mốc son của phong trào thanh niên tình nguyện. Có thể nói, trong suốt 20 năm qua, kể từ khi được Đảng, Nhà nước đồng ý chọn tháng 3 hàng năm là Tháng Thanh niên, thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới có tri thức, có bản lĩnh và tràn đầy nhiệt huyết đang ngày càng ghi được nhiều dấu ấn, được Đảng, Nhà nước tin tưởng, xã hội, nhân dân yêu quý.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp, bên cạnh cơ hội, đất nước đang đứng trước những thách thức mới. Do vậy, các tổ chức Đoàn và thanh niên cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò, sứ mệnh tiên phong, xung kích của mình. Muốn vậy, các tổ chức Đoàn cần đổi mới, sáng tạo để nâng chất lượng hoạt động. Các phong trào Đoàn, phong trào thanh niên không chỉ phát triển ở bề rộng với những con số thống kê lớn, mà còn thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thành thị, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội - văn hóa của các địa phương. Và để nâng cấp chất lượng các phong trào, vẫn phải quay lại chủ đề quan trọng tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và thanh niên, đó là chuyển đổi số. Đơn cử với hoạt động tình nguyện, việc ứng dụng chuyển đổi số chắc chắn sẽ giúp các tổ chức tình nguyện có sự kết nối, chia sẻ thông tin, phân phối nguồn lực hiệu quả hơn rất nhiều.

Với ý nghĩa đó, nhiệm vụ của Trung ương Đoàn là tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của Tháng Thanh niên. Để mỗi khi tháng 3 về, màu áo xanh tình nguyện lại rộn ràng trên khắp mọi nẻo đường đất nước, tạo dấu ấn và động lực mới cho phong trào Đoàn. Trong chính những phong trào đó, thanh niên sẽ thực sự có một môi trường tốt để rèn luyện và trưởng thành. Cứ như vậy, mỗi lớp trẻ lớn lên sẽ đều có cơ hội được đóng góp phần mình cho đất nước và giữ mãi ký ức đẹp về thời thanh niên sôi nổi, xung kích.

Tin cùng chuyên mục