Tạo việc làm, chăm lo đời sống cho các gia đình công nhân đón tết

SGGP
Ngày 12-1, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã tổ chức tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Niềm vui của gia đình công nhân khi được hỗ trợ về quê trên chuyến xe nghĩa tình. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Niềm vui của gia đình công nhân khi được hỗ trợ về quê trên chuyến xe nghĩa tình. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, năm 2017 được lựa chọn là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” nhằm đẩy mạnh các hoạt động hiệu quả, thiết thực, đem lại lợi ích cụ thể cho đoàn viên, làm cơ sở để thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên mới và gắn kết bền vững đoàn viên với tổ chức công đoàn. Đây cũng là năm tổ chức công đoàn các cấp triển khai Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 17-11-2016 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục, các phong trào thi đua yêu nước có nhiều nét mới; công tác xây dựng tổ chức công đoàn, công đoàn tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền nhân dân được chú trọng; công tác nữ công, kiểm tra, đối ngoại đạt được những kết quả đáng khích lệ; công tác tài chính có nhiều đổi mới theo hướng công khai. 
Trong thời gian qua, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, mở ra những điều kiện mới để tổ chức công đoàn chăm lo cho công nhân, lao động, tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hoạt động công đoàn và đoàn viên, người lao động. Theo đề án, đến năm 2020, Tổng LĐLĐVN sẽ đầu tư xây dựng 50 thiết chế công đoàn phục vụ đoàn viên công nhân lao động tại các KCN, KCX trên toàn quốc.
Tổng LĐLĐVN đã có quyết định đầu tư, chuẩn bị đồng loạt khởi công 12 thiết chế công đoàn tại các tỉnh và đã làm việc với thường trực một số tỉnh ủy và các cơ quan liên quan để chuẩn bị khởi công xây dựng thiết chế tại tỉnh Hà Nam, Tiền Giang, Quảng Nam...
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu yêu cầu Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn cần tổ chức chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm an toàn, vui tươi và tiết kiệm. Đặc biệt, không để bất kỳ gia đình công nhân nào không có tết. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng LĐLĐVN giải quyết tốt các thách thức, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 liên quan đến nguy cơ mất việc làm của người lao động.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng những việc chúng ta phải đón đầu, nghiên cứu một cách bài bản thì một số việc rất thiết thực mà thời gian qua chúng ta đã bước đầu làm có kết quả, cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong những năm tới. Bên cạnh đó, trong năm 2018, Tổng LĐLĐVN cần thảo luận, đánh giá lại 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tại đại hội công đoàn các cấp. Thông qua việc đánh giá này để đưa ra những vấn đề mới, cụ thể làm sao cho công nhân phát huy tính tiên phong trong việc nắm bắt tri thức mới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: