Tạo việc làm mới cho trên 450.000 lao động

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 4 tháng đầu năm nay, cả nước đã tạo việc làm mới cho 450.000 lao động, trong đó có gần 21.000 người đi làm việc ở nước ngoài.

Sự phát triển kinh tế-xã hội ổn định đã tạo điều kiện cho nhiều cá nhân, tập thể thành lập thêm doanh nghiệp mới, cùng với việc có thêm nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã hoàn thành giai đoạn xây dựng cơ bản đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh đã tạo thêm thị trường thu hút lao động.

Tại một hội chợ việc làm của quận 5, TPHCM.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân được vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm để triển khai các dự án, tạo việc làm.

Hàng loạt hội chợ việc làm được tổ chức tại một số tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Dương, Cần Thơ đã tạo ra cầu nối hiệu quả giữa người lao động và doanh nghiệp và làm cho thị trường lao động trở nên sôi động hơn.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Duy Đồng, việc làm cho người lao động vẫn là vấn đề xã hội bức xúc, cung vẫn lớn hơn cầu. Chất lượng lao động tuy có tăng, nhưng số lao động chưa qua đào tạo hoặc đào tạo nghề ở trình độ thấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, thiếu lao động kỹ thuật trình độ cao cho các khu công nghiệp, công nghệ cao và cho xuất khẩu lao động.

Thị trường lao động phát triển không đồng đều giữa các vùng, miền. Sự dịch chuyển lao động có xu hướng tăng nhưng thiếu sự phân bố hợp lý nguồn lao động, đặc biệt là sự dịch chuyển lao động trong nước và ngoài nước, giữa các khu vực, các ngành.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác