Tạp chí Time châu Á Tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày phát hành số đầu tiên, tạp chí Time của Mỹ phát hành tại khu vực châu Á đã ra số báo đặc biệt giới thiệu các “Anh hùng châu Á”, tôn vinh các nhân vật nổi tiếng trong tất cả các lĩnh vực, những người có ảnh hưởng tích cực làm thay đổi cục diện châu Á trong những thập kỷ gần đây.

Trong lĩnh vực dựng nước (Nation Builders), tạp chí bầu chọn 11 người, trong đó có Mahatma Gandhi, Jawaharlal Nehru của Ấn Độ; Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc, cựu Tổng thống Philippines Corazon Aquino… và đặc biệt có đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam.

Tạp chí này đã dành một bài viết dài ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài báo viết, nhờ tài cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân đội Việt Minh đã chiến thắng lẫy lừng trong chiến dịch quân sự kéo dài 56 ngày đêm và tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp vào năm 1954, đánh dấu sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân tại Việt Nam.

Bài báo đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi đầu tiên của một lực lượng kháng chiến châu Á đánh thắng quân đội thực dân trong một trận chiến quy mô và làm tiêu tan huyền thoại về sự vô địch của phương Tây thời đó, buộc Pháp phải rút quân khỏi Việt Nam và là nguồn cổ vũ lớn đối với các lực lượng chống đế quốc trên toàn cầu. Chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là người chỉ đạo làm nên chiến thắng mang đậm tính anh hùng của cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân, chiến thắng đã làm chiến tranh Việt Nam bước sang một bước ngoặt mới.

Bài báo kết thúc với việc dẫn câu trả lời phỏng vấn hết sức khiêm tốn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tạp chí. Ở tuổi 95, trong bộ quân phục quen thuộc, Đại tướng đã bác bỏ những nhận định cho rằng những chiến thắng quân sự trên đã khiến ông trở thành một người anh hùng, nhưng nhấn mạnh “chính dân tộc Việt Nam với tinh thần yêu nước mới làm nên những điều phi thường”.

H.Q. (Theo TTXVN, Time)

Các tin, bài viết khác