Tập trung xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò

SGGP
Kênh Ba Bò chảy qua quận Thủ Đức (TPHCM) và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), là một trong những tuyến thoát nước mưa quan trọng của khu vực.

Nước thải kênh Ba Bò vẫn còn nhiều chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn

Nước thải kênh Ba Bò vẫn còn nhiều chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn

TPHCM và Bình Dương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để cải tạo, khắc phục ô nhiễm con kênh, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào ngăn chặn triệt để được nguồn xả nước thải từ các khu công nghiệp, khu dân cư… Người dân sinh sống ven kênh vẫn nơm nớp nỗi lo phát sinh bệnh dịch và ô nhiễm nguồn nước ngầm. 

Quá tải nguồn thải 
Theo ghi nhận tại kênh Ba Bò khu vực giáp ranh giữa Bình Dương và quận Thủ Đức, nước ở đây vẫn một màu đen đục, bốc mùi hôi khó chịu. Người dân cũng phản ánh, thỉnh thoảng kênh lại xuất hiện nhiều bọt trắng, không biết chảy từ đâu ra. Qua số liệu quan trắc hàng tháng của Bình Dương và TPHCM cho thấy, so với quy chuẩn về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT (cột B) thì hàm lượng BOD5 vượt từ 1,29 - 4,92 lần tại 4/9 vị trí quan trắc, hàm lượng COD vượt từ 1,39 - 2,65 lần tại 2/9 vị trí, hàm lượng kim loại sắt (Fe) vượt từ 6,07 - 39,35 lần tại 4/9 vị trí, hàm lượng vi sinh vượt nhiều lần tại tất cả các vị trí quan trắc.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Dương, tổng lưu lượng nước thải trên địa bàn tỉnh thải vào kênh Ba Bò khoảng 18.400 - 19.600m3/ngày, với các nguồn từ nước thải khu thương mại Sóng Thần và các hộ dân thuộc khu phố Tân Long (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An) với lưu lượng 1.500m3/ngày; nước thải sinh hoạt của các hộ dân thuộc khu phố 11, 16 (phường Bình Hòa, thị xã Thuận An) khoảng 1.000m3/ngày; nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư Xóm Nghèo, khu tái định cư Sóng Thần và khu dân cư Đường Sắt (phường Dĩ An, thị xã Dĩ An) khoảng 1.300 - 1.500m3/ngày; nước thải của 4 doanh nghiệp (sản xuất dây điện, chế biến gỗ, may mặc, cơ khí) và 14 cơ sở (may mặc, bao bì, gốm mỹ nghệ) thuộc địa bàn 2 phường Tân Đông Hiệp và Dĩ An khoảng 600m3/ngày; nước thải sau xử lý của Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 1, KCN Sóng Thần 2 khoảng 14.000 - 15.000m3/ngày. 

Trước năm 2008, kênh Ba Bò bị ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất ô nhiễm hữu cơ vượt quy chuẩn trên 10 lần. Nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt và rác thải của các khu dân cư nằm dọc kênh Ba Bò xả trực tiếp ra kênh, nước thải của một số doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2 chưa đấu nối về hệ thống xử lý tập trung, nước thải sau xử lý của 2 KCN trên một số thời điểm chưa đạt quy chuẩn (do bị quá tải cục bộ), đặc biệt là rác thải và chất thải tích tụ trong đập chứa nước, trên lòng kênh từ nhiều năm trước đây. 

Cần sự hợp tác và đồng thuận

Để tập trung xử ý ô nhiễm kênh Ba Bò, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa chỉ đạo Sở TN-MT TPHCM chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Bình Dương và các đơn vị liên quan, tham mưu tổ chức một buổi làm việc giữa UBND TPHCM với UBND tỉnh Bình Dương, trong tuần đầu tiên của tháng 7-2019 (về việc xây dựng chương trình phối hợp, kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường trên tuyến kênh Ba Bò).

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng yêu cầu Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước khẩn trương hoàn thành, đưa vào vận hành chính thức trạm xử lý nước thải kênh Ba Bò; đồng thời truyền dữ liệu từ hệ thống quan trắc tự động nước thải đầu vào trước khi xử lý về cho Sở TN-MT TPHCM để kịp thời quản lý, giám sát cũng như thông báo, phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Bình Dương và các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời kiểm tra, giám sát và có các biện pháp phù hợp nhằm giải quyết, khắc phục kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm trên tuyến kênh Ba Bò.

Theo Sở TN-MT TPHCM, thành phố đã thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm với kinh phí hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có hạng mục hồ sinh học và các công trình phụ trợ khác. Ngoài ra, sở này đã cung cấp, chia sẻ thông tin kết quả quan trắc chất lượng môi trường định kỳ trên tuyến kênh Ba Bò; chia sẻ tức thời, liên tục số liệu quan trắc nước thải sau xử lý của các KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Chiểu và KCX Linh Trung 1.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở TN-MT tỉnh Bình Dương quan trắc định kỳ và thường xuyên giám sát trên tuyến kênh. Đặc biệt, UBND TPHCM đã đề xuất thiết lập đường dây nóng giữa 2 địa phương nhằm khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn vào kênh Ba Bò. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở, tổ chức bên ngoài KCN phải có giải pháp xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi xả thải vào kênh; tăng cường công tác tuyên truyền và đề nghị các hộ dân cam kết không xả rác xuống tuyến kênh Ba Bò.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Phòng cháy chữa cháy

Sốt ruột với trụ nước cứu hỏa

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM, không khỏi sốt ruột khi nhắc tới nước cứu hỏa. Bởi lẽ, thủ tục giấy tờ không chỉ rắc rối thời điểm bàn giao mà còn lằng nhằng bội phần ở khâu duy tu, sửa chữa.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.