Tàu cá 3 năm bị “bỏ rơi” ở cảng, người trông tàu không thấy chủ quay lại

SGGPO
Tàu cá ĐNa-90789 TS bị bỏ lại đã 3 năm ở cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, (cảng cá Tịnh Hòa)xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, người trông tàu đỏ mắt chờ chủ tàu nhưng không thấy đâu. Mỗi ngày vẫn phải giữ gìn, bảo quản.

Số phận tàu cá ĐNa-90789 TS nằm ở cảng cá Tịnh Hòa (xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) có thể coi là đã bị “bỏ rơi”, suốt 3 năm qua, chủ tàu không ghé đến thăm hỏi kể từ lần cuối giao tàu cho ông Phạm Ngọc Anh (thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa), một người làm nghề trông coi tàu thuyền ở cảng.

Tàu cá 3 năm bị “bỏ rơi” ở cảng, người trông tàu không thấy chủ quay lại ảnh 1 Tàu ĐNa-90789TS bị bỏ lại ở cảng Tịnh Hòa đã 3 năm nay. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Anh cho biết: “Tàu này trước kia cho ngư dân Quảng Ngãi thuê để đi đánh bắt xa bờ, tàu có chiều dài khoảng 26m rất lớn, thế nhưng khi ngư dân Quảng Ngãi hết hợp đồng thuê tàu thì tàu được neo đậu ở đây, bàn giao cho chủ tàu ở Đà Nẵng. Sau đó, chủ tàu này nhờ tôi trông coi tàu, cọ nước cho tàu để tàu không chìm khi neo đậu lâu ngày, thế nhưng đã 3 năm nay, tôi không thấy chủ tàu đến nữa”.
Theo ông Anh thì mỗi ngày ông đều phải cọ nước để cho tàu không chìm và tiền công theo thỏa thuận với chủ tàu là 50.000 VNĐ/ngày, thế nhưng đến nay ông Anh vừa không lấy được tiền công, vừa phải làm “miễn phí” vì nếu không kiểm tra, chăm nom tàu thì lâu ngày tàu hư hỏng, nước vào gây chìm tàu.
“Trước kia có vài chiếc tàu neo ở cảng liền mấy tháng, mấy năm, sau đó ngân hàng đến làm việc rồi tàu được rời bến cảng đi, thì dù những người trông coi tàu không nhận tiền công nào cũng đỡ vất vả hơn”, ông Anh chia sẻ nỗi lòng, xem như là “tai nạn nghề nghiệp”, rồi tiếp tục công việc.
Tàu cá 3 năm bị “bỏ rơi” ở cảng, người trông tàu không thấy chủ quay lại ảnh 2
Tàu cá 3 năm bị “bỏ rơi” ở cảng, người trông tàu không thấy chủ quay lại ảnh 3 Một con tàu lớn kích thước dài 26m trị giá hàng chục tỷ đồng phải phơi nắng. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Những người làm nghề trông coi tàu thuyền ở cảng Tịnh Hòa có đến 7 nhóm, mỗi nhóm khoảng 5-7 người, có nhiều người gặp tình cảnh tàu bỏ lại, chủ tàu làm ăn thất bát rồi dắt tàu đi luôn không trở về, công nợ không đến trả.

Ông Nguyễn Ngọc Miên (thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa) cũng là người trông coi tàu ở cảng Tịnh Hòa, nói: “Các tàu neo đậu chỉ 4-5 ngày là xuất bến rồi họ nhờ trông coi, công chỉ 30.000-50.000 VNĐ/ngày, tùy tàu lớn nhỏ, đồ nhiều hay ít. Đôi khi làm nghề gặp nhiều trường hợp chủ tàu làm ăn thua lỗ, nợ nần rồi bỏ ghe ở lại cảng, họ không quay lại để trả công hoặc mình giữ cho họ đi biển rồi họ về bến khác”.

Tàu cá 3 năm bị “bỏ rơi” ở cảng, người trông tàu không thấy chủ quay lại ảnh 4 Quang cảnh ở cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Bùi Văn Khôi, Trưởng BQL cảng cá Tịnh Hòa, cho biết: “Các tàu bị bỏ lại ở cảng đa phần làm nghề giã cào, sau khi biển dã khó khăn thì neo đậu luôn tại cảng. Các tàu buộc dây neo ở cảng nhưng neo nhiều quá thì ảnh hưởng đến hoạt động ra vào cảng. Mặc dù vậy nhưng cảng cá cho tàu bị bỏ lại neo đậu vì ngư dân còn khó khăn, chia sẻ với bà con”.

Cảng cá Tịnh Hòa có khả năng neo đậu cho 350 tàu thuyền, tuy nhiên trong mùa mưa bão thì số lượng tàu thuyền đến hàng nghìn, chật kín cả khu neo đậu, dẫn đến quá tải.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU