Tàu cá ngư dân bị sóng đánh chìm khi đang cứu nạn tàu Vietship 01

SGGPO

Ngày 10-10, trong lúc tàu đánh cá cùng 4 ngư dân đang tham gia cứu nạn 8 thuyền viên trên tàu hàng Vietship 01 thì bị sóng đánh chìm.

Tin liên quan

Theo đó, khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, tàu đánh cá cùng 4 ngư dân ra khơi, hướng về phía tàu Vietship 01 đang bị chìm để cứu 8 thuyền viên. Sau khoảng hơn 30 phút ra khơi, tàu cá đã tiếp cận được tàu Vietship 01 tuy nhiên khi các ngư dân đang nỗ lực đem dây thừng cùng phao cứu hộ cho các thuyền viên thì bất ngờ tàu cá bị sóng đánh chìm. Một ngư dân rơi xuống biển, trôi dạt về phía Nam và bơi vào bờ, 3 ngư dân còn lại bám được vào tàu Vietship 01.

Tàu cá ngư dân bị sóng đánh chìm khi đang cứu nạn tàu Vietship 01 ảnh 1 Lực lượng chức năng nỗ lực giải cứu thuyền viên trên tàu mắc cạn

Ngư dân Nguyễn Bằng (52 tuổi, trú thị Cửa Việt, huyện Gio Linh) người tham gia đội cứu hộ bơi được vào bờ, cho biết: “Trên tàu hàng còn đủ 8 thuyền viên, sức khoẻ họ nhìn bên ngoài có phần suy giảm nhưng vẫn cầm cự được, trong đó một người bị gãy chân".

Tàu cá tham gia cứu hộ bị chìm nên lực lượng chức năng lên phương án huy động thêm tàu cá khác cùng 3 ngư dân, nhân viên cứu nạn hàng hải ra khơi, tiếp cận tàu Vietship 01, đồng thơi huy động gấp một tàu cứu hộ ở Đà Nẵng ra để tiến hành tham gia cứu hộ các thuyền viên.

Tàu cá ngư dân bị sóng đánh chìm khi đang cứu nạn tàu Vietship 01 ảnh 2 Hiện trên tàu Vietship 01 gặp nạn ngoài 8 thuyền viên còn có 3 ngư dân tham gia cứu hộ 

Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết: "Hiện đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để cứu các thuyền viên. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sóng to, gió lớn, các phương tiện hiện đại không thể tiếp cận được hiện trường nên phải dùng các phương tiện thô sơ và kinh nghiệm đi biển của ngư dân".

*Trong khi đó, cũng trong ngày 10-10, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một tàu cá có 2 ngư dân bị mất liên lạc từ 6 giờ ngày 9-10 đến nay.

Theo đó, vào lúc 6 giờ sáng ngày 9-10, tàu ĐNa 90988TS, công suất 300CV, do ông Đinh Văn Thanh (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ cảng cá Thọ Quang khi đến Mũi Đèn (bán đảo Sơn Trà) thì bị mất liên lạc. Trên tàu có 2 lao động gồm ông Thanh và 1 thuyền viên khác đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Tàu cá ngư dân bị sóng đánh chìm khi đang cứu nạn tàu Vietship 01 ảnh 3 Lực lượng chức năng thực hiện sơ cấp cứu ban đầu đối với các ngư dân gặp nạn
Đồn Biên phòng Sơn Trà vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các Trạm trực thuộc và phối hợp các đơn vị liên quan nỗ lực tìm kiếm tàu ĐNa 90988TS.

Cũng trong ngày 9-10, các lực lượng có liên quan cũng đã hỗ trợ tìm kiếm, đưa vào bờ 6 thuyền viên trên 3 tàu cá bị chìm.

Cụ thể, Tàu ĐNa-91066-TS, công suất 400cv do ông Lê Ngọc Pháp làm thuyền trưởng cùng một thuyền viên rời cảng cá Thọ Quang khi đi qua Mũi Đèn thì bị chìm. Hải đội 2 đã tiếp cận và cứu được 02 thuyền viên, tàu bị chìm trong trong lúc được Hải đội 2 lai dắt.

Tàu ĐNa 30873, công suất 30cv do ông Đinh Được làm thuyển trưởng rời cảng cá Thọ Quang khi đến Mũi Đèn trong sáng 9-10 thì bị chìm hẳn; 02 thuyền viên tự bơi thúng vào bờ.

Đến tối ngày 9-10, lực lượng chức năng đã cứu hộ thành công 2 ngư dân trên tàu ĐNa 07070TS do ông Nguyễn Văn Lý làm thuyền trưởng. Trước đó, vào lúc 6 giờ sáng ngày 9-10 tàu chạy từ bến cá Thọ Quang qua Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang khi đến Mũi Đèn thì bị chìm mất hẳn. 2 lao động là ông Lê Văn Trung và Nguyễn Văn Lý sử dụng phao và bị trôi đạt cách bán đảo Sơn Trà 7km.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND thành phố chỉ đạo tàu lai dắt của Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng kịp thời ứng cứu, đưa vào bờ và thực hiện sơ cứu ban đầu. Hiện tại 2 lao động đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, tình hình sức khỏe ổn định.

NGUYỄN HOÀNG - NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Ngày 7-10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức nhưng chưa xác định thời hạn thu phí hoàn vốn

Ngày 5-10, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 (BOT Cai Lậy) chuẩn bị thu phí chính thức.

Quy hoạch

Tin buồn