Tàu du lịch bắt buộc phải gắn thiết bị định vị

Bộ GTVT vừa có ý kiến trả lời người dân tỉnh Vĩnh Long về kiến nghị bỏ quy định bắt buộc tàu du lịch phải gắn thiết bị định vị.

Tàu du lịch bắt buộc phải gắn thiết bị định vị

Theo phản ánh của người dân, hiện kinh tế của các hộ kinh doanh còn thấp, bấp bênh không đảm bảo kinh phí để đầu tư thiết bị định vị. Bộ GTVT cần xem xét bỏ quy định này hoặc có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch.

Bộ GTVT cho rằng, việc bắt buộc lắp đặt thiết bị định vị trên các phương tiện thủy nội địa là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh đường thủy có nguy cơ tai nạn cao. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực đường thủy.

Việc bắt buộc lắp đặt thiết bị nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với phương tiện, thuyền viên người lái, hành khách, hàng hóa; giúp tăng cường an toàn giao thông thủy nội địa; tăng cường khả năng tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hàng hải.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt thiết bị định vị là nền tảng để thực hiện hệ thống thông tin đường thuỷ, thương mại điện tử, triển khai các dịch vụ hành chính công cấp độ 4 trong vận tải thủy (thủ tục điện tử bến cảng, thủ tục xếp dỡ hàng hóa, hóa đơn, vận đơn điện tử, thủ tục xuất nhập khẩu điện tử, thu phí), là những công cụ cơ bản để hiện đại hóa vận tải thủy…

Về chính sách hỗ trợ, Bộ GTVT ủng hộ chủ trương có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư đóng mới tàu du lịch nói chung và trang bị thiết bị định vị trên tàu du lịch nói riêng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chi phí để lắp đặt thiết bị định vị trên tàu du lịch là nhỏ so với việc đầu tư đóng mới một con tàu, từ 8 đến 30 triệu đồng/thiết bị.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi khách hàng có nhu cầu vay vốn để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch, tổ chức tín dụng sẽ xem xét quyết định cho vay khi khách hàng đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định. Do đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long cần có đánh giá về thực trạng, khó khăn của các hộ kinh doanh, sự cần thiết thực hiện chính sách hỗ trợ và tiềm lực hỗ trợ của Nhà nước để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tin cùng chuyên mục