Tàu USS Donald Cook đến biển Đen

Lực lượng Hải quân Mỹ đã điều tàu USS Donald Cook đến biển Đen và đã có mặt tại biển Đen vào hôm 26-12. Đây là lần thứ 2 trong năm, Hải quân Mỹ điều tàu Donald Cook tới biển Đen và hành động này có liên hệ trực tiếp đến những sự kiện đang diễn ra tại Ukraine. Thông báo của Mỹ cho biết, sự có mặt các tàu Mỹ trên biển Đen hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và nằm trong cam kết của Mỹ về một châu Âu hòa bình và an ninh. Trước đó, tàu tên lửa USS Truxton và USS Taylor và nhiều tàu chiến của NATO khác đã được tăng cường triển khai thêm tại biển Đen sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang.

Trước sự kiện này, đại diện thường trực Nga tại NATO Aleksandr Grushko cho rằng biển Đen đang dần trở thành nơi các nước không có chủ quyền tại đây xuất hiện thường xuyên. Các tàu xuất hiện với mục đích chưa hề rõ ràng nhưng phía Nga sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết.

Minh Nhựt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.