Tây Ban Nha: Biểu tình rầm rộ phản đối thắt lưng buộc bụng

Hãng AFP ngày 19-11 đưa tin hàng chục ngàn bác sĩ, y tá và nhân viên làm việc tại các bệnh viện ở Tây Ban Nha đã tuần hành tại thủ đô Madrid để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách nhà nước và tư nhân hóa của chính phủ nước này. Trước đó, khoảng 5.000 cảnh sát cũng biểu tình tại Madrid để phản đối kế hoạch cắt giảm lương và giảm biên chế trong ngành này.

Chính phủ Tây Ban Nha đã áp đặt một loạt biện pháp cắt giảm nhằm tiết kiệm 150 tỷ EUR trong thời gian từ năm 2012-2014. Ngành y tế chịu tác động mạnh nhất từ những chính sách khắc khổ. Trong vài tuần qua, nhân viên ngành này đã phong tỏa 20 bệnh viện ở thủ đô Madrid và vùng phụ cận để phản đối kế hoạch tư nhân hóa 6 cơ sở y tế của chính quyền khu vực, một phần trong kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2013. 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.