Tây Ban Nha: Biểu tình rầm rộ phản đối thắt lưng buộc bụng

Hãng AFP ngày 19-11 đưa tin hàng chục ngàn bác sĩ, y tá và nhân viên làm việc tại các bệnh viện ở Tây Ban Nha đã tuần hành tại thủ đô Madrid để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách nhà nước và tư nhân hóa của chính phủ nước này. Trước đó, khoảng 5.000 cảnh sát cũng biểu tình tại Madrid để phản đối kế hoạch cắt giảm lương và giảm biên chế trong ngành này.

Chính phủ Tây Ban Nha đã áp đặt một loạt biện pháp cắt giảm nhằm tiết kiệm 150 tỷ EUR trong thời gian từ năm 2012-2014. Ngành y tế chịu tác động mạnh nhất từ những chính sách khắc khổ. Trong vài tuần qua, nhân viên ngành này đã phong tỏa 20 bệnh viện ở thủ đô Madrid và vùng phụ cận để phản đối kế hoạch tư nhân hóa 6 cơ sở y tế của chính quyền khu vực, một phần trong kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2013. 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.