Tây Ban Nha: Cực hữu trỗi dậy

SGGP
Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Vox theo đường lối cực hữu đã lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu. Nguồn: FMT

Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu. Nguồn: FMT

Ngày 29-4, hãng BBC đưa tin với việc giành được 29% số phiếu ủng hộ, đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 3 trong 4 năm qua.

Tuy nhiên, do không đủ đa số cần thiết để tự thành lập chính phủ, đảng Xã hội sẽ phải liên minh với đảng cực tả Podemos và các đảng nhỏ khác như đã làm suốt 10 tháng qua.

Đáng chú ý, trong cuộc bầu cử lần này, đảng Vox theo đường lối cực hữu đã lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Với hơn 10% số phiếu ủng hộ, Vox có 24 ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha. Thủ lĩnh của Vox Santiago Abascal đã nổi lên trong thời gian qua với cam kết: “Đưa Tây Ban Nha vĩ đại trở lại”.

Theo giới quan sát, kết quả nói trên đang làm dấy lên khả năng một giai đoạn bất ổn mới, có thể kéo dài trong nhiều tháng tại quốc gia châu Âu này.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.