Tây Ninh kỷ niệm trọng thể 55 năm chiến thắng Tua Hai

(SGGP).- Tối 25-1, tại Khu di tích lịch sử văn hóa chiến thắng Tua Hai (xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 55 năm chiến thắng Tua Hai (25-1-1960 - 25-1-2015) và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Tự hào chiến thắng Tua Hai - Tây Ninh vững bước đi lên” do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức. Tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ban ngành đoàn thể địa phương; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các tướng lĩnh, cựu chiến binh đã từng tham gia trận đánh và đông đảo quần chúng nhân dân.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, xúc động ôn lại hào khí của chiến thắng Tua Hai, một trong những trận đánh đầu tiên của lực lượng vũ trang Nam bộ trong những tháng ngày thử thách cam go trước sự đàn áp, khủng bố gắt gao của chế độ Mỹ - ngụy.

Tua Hai là một cứ điểm quân sự nằm trên quốc lộ 22, đã có từ thời Pháp. Đầu năm 1959, sau khi phát hiện ta đã có căn cứ địa Dương Minh Châu, địch tăng cường xây dựng cứ điểm Tua Hai có diện tích 1km2, xung quanh có bờ đê cao với hệ thống tháp canh, lô cốt, có hàng rào kẽm gai. Lực lượng thường trực ở đây là một trung đoàn, thuộc Sư đoàn 21 ngụy cùng một trường huấn luyện biệt kích, một tiểu đoàn thường trực ứng chiến và 2 đại đội thám báo. Đây còn là căn cứ tiền phương của Sư đoàn 21, có kho vũ khí, đạn dược dự trữ đủ để trang bị một sư đoàn hoàn chỉnh, có câu lạc bộ sĩ quan, có sân banh và một nhà tù giam giữ những người yêu nước. Đêm 25 rạng 26-1-1960, quân dân Tây Ninh bí mật áp sát và bất ngờ tấn công sở chỉ huy trung đoàn địch tại Tua Hai, nhanh chóng đánh chiếm kho súng, bắt sống, diệt và làm tan rã 2 tiểu đoàn; thả tại chỗ 500 tù binh, thu hơn 1.200 súng các loại và phá hủy nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh. Ngay sau đó, ta tiếp tục đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang, binh vận, gỡ bỏ đồn bốt địch, giải phóng hoàn toàn 24 xã của Tây Ninh, làm tan rã hơn 70% bộ máy chính quyền và dân vệ xã, ấp của địch.

Đây là chiến thắng đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam trên địa bàn Tây Ninh và sau trận Tua Hai, phong trào nổi dậy của quần chúng, các lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng ra đời và phát triển mạnh mẽ với những trận đánh có hiệu quả cao, tiêu diệt được nhiều địch trên khắp chiến trường miền Nam. Năm 1993 địa điểm chiến thắng Tua Hai được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa.

Phát huy tinh thần của chiến thắng Tua Hai, trong những năm gần đây, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2014, tổng sản phẩm nội địa GDP tăng 11%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI của tỉnh đạt 818,3 triệu USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ; tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới đạt 99,5%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 5.340 tỷ đồng, đời sống nhân dân trong tỉnh ổn định và có bước cải thiện, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Mai Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP