Thái Lan: Không phát hiện thêm trường hợp vi phạm luật bầu cử

Ngày 28-12, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) thông báo chưa có thêm trường hợp nào vi phạm luật bầu cử ngoài 3 trường hợp của đảng Quyền lực nhân dân (PPP) sẽ phải tranh cử lại ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Trong cuộc họp của các thành viên ECT tối 27-12 đã xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh lời tố cáo 5 ứng viên PPP giành chiến thắng tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Những người này bị tố cáo mua bán phiếu bầu, sử dụng và phân phát tài liệu và đĩa VCD có liên quan tới cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định cuối cùng về những trường hợp đó.

Cùng ngày, hai đảng Chart Thai và Pua Paendin đã đặt ra 5 điều kiện để gia nhập liên minh với PPP, bao gồm tôn kính nền quân chủ, kính trọng Chủ tịch Hội đồng cơ mật Prem Tinsulanonda, không trả thù đối thủ chính trị, không can thiệp vào tiến trình tư pháp đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và không giải tán Ủy ban thẩm tra tài sản. PPP bác bỏ các điều kiện trên, dẫn đến cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh bị bế tắc.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) Abhisit Vejjajiva khẳng định sẽ xúc tiến việc thành lập một chính phủ mới nếu PPP không thể làm được điều này vào ngày 4-1-2008. Tổng thư ký DP Suthep Thaugsuban, khẳng định DP sẵn sàng lãnh đạo đất nước nếu được trao cơ hội thành lập chính phủ. 

V.C. (Theo Bangkok Post, Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.