Thái Lan: Không phát hiện thêm trường hợp vi phạm luật bầu cử

Ngày 28-12, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) thông báo chưa có thêm trường hợp nào vi phạm luật bầu cử ngoài 3 trường hợp của đảng Quyền lực nhân dân (PPP) sẽ phải tranh cử lại ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Trong cuộc họp của các thành viên ECT tối 27-12 đã xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh lời tố cáo 5 ứng viên PPP giành chiến thắng tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Những người này bị tố cáo mua bán phiếu bầu, sử dụng và phân phát tài liệu và đĩa VCD có liên quan tới cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định cuối cùng về những trường hợp đó.

Cùng ngày, hai đảng Chart Thai và Pua Paendin đã đặt ra 5 điều kiện để gia nhập liên minh với PPP, bao gồm tôn kính nền quân chủ, kính trọng Chủ tịch Hội đồng cơ mật Prem Tinsulanonda, không trả thù đối thủ chính trị, không can thiệp vào tiến trình tư pháp đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và không giải tán Ủy ban thẩm tra tài sản. PPP bác bỏ các điều kiện trên, dẫn đến cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh bị bế tắc.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) Abhisit Vejjajiva khẳng định sẽ xúc tiến việc thành lập một chính phủ mới nếu PPP không thể làm được điều này vào ngày 4-1-2008. Tổng thư ký DP Suthep Thaugsuban, khẳng định DP sẵn sàng lãnh đạo đất nước nếu được trao cơ hội thành lập chính phủ. 

V.C. (Theo Bangkok Post, Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.