Thái Lan sắp phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

SGGP
Ngày 16-6, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cho biết, vệ tinh quân sự đầu tiên của Thái Lan có tên Napa-1 sẽ được phóng vào ngày 19-6 tới. 

Napa-1 được đưa vào không gian bằng tên lửa Ariane Vega từ vùng lãnh thổ Guyana (Pháp) ở Nam Mỹ. Vệ tinh này chủ yếu được sử dụng để quan sát và lập bản đồ không phận Thái Lan cho các mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia. Vệ tinh cũng sẽ được sử dụng để phát hiện những điểm nóng nhằm ngăn chặn cháy rừng cũng như tìm kiếm các nguồn nước.

Trong khi đó, các bộ Công nghiệp và Quốc phòng của Thái Lan đang cùng nghiên cứu về kế hoạch đầy tham vọng là thành lập một khu công nghiệp quốc phòng nhằm cho phép quốc gia Đông Nam Á này phát triển công nghệ quân sự của chính mình, giảm phụ thuộc và nhập khẩu các vũ khí mới và đã qua sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí. Bộ Công nghiệp cho biết dự án sẽ tương tự như Khu công nghệ quốc phòng và an ninh của Malaysia.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />