Thái Lan sắp phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

SGGP
Ngày 16-6, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cho biết, vệ tinh quân sự đầu tiên của Thái Lan có tên Napa-1 sẽ được phóng vào ngày 19-6 tới. 

Napa-1 được đưa vào không gian bằng tên lửa Ariane Vega từ vùng lãnh thổ Guyana (Pháp) ở Nam Mỹ. Vệ tinh này chủ yếu được sử dụng để quan sát và lập bản đồ không phận Thái Lan cho các mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia. Vệ tinh cũng sẽ được sử dụng để phát hiện những điểm nóng nhằm ngăn chặn cháy rừng cũng như tìm kiếm các nguồn nước.

Trong khi đó, các bộ Công nghiệp và Quốc phòng của Thái Lan đang cùng nghiên cứu về kế hoạch đầy tham vọng là thành lập một khu công nghiệp quốc phòng nhằm cho phép quốc gia Đông Nam Á này phát triển công nghệ quân sự của chính mình, giảm phụ thuộc và nhập khẩu các vũ khí mới và đã qua sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí. Bộ Công nghiệp cho biết dự án sẽ tương tự như Khu công nghệ quốc phòng và an ninh của Malaysia.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Thời gian qua, trên mạng xã hội lưu truyền thông tin về việc dịch Covid-19 không phải do virus gây ra. Theo đó, bài viết xuất hiện có tiêu đề “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mổ tử thi người mắc Covid-19 và sau một cuộc điều tra, nước này đã xác định Covid-19 không phải do virus gây ra”.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.