Thái Lan: Thủ tướng Samak vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Nội các Thái Lan theo dõi kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Sáng 27-6, Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej cùng 7 thành viên nội các đã vượt qua cuộc bỏ phiếu về kiến nghị bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, do nhận được số phiếu chống ít hơn số phiếu ủng hộ.

Theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chai Chidchob, trong cuộc bỏ phiếu với 442 nghị sĩ tham gia, Thủ tướng Samak đã giành được 280 phiếu ủng hộ so với 162 phiếu chống. Với kết quả này, ông Samak vẫn tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng lãnh đạo đất nước Thái Lan.

Đối với 7 bộ trưởng trong nội các ông Samak, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Surapong Suwonglee, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng thương mại Mingkwan, Bộ trưởng Nội vụ Chalerm, Bộ trưởng Giao thông Santi đều được 279 phiếu ủng hộ, Thứ trưởng Giao thông Sonsak được 280 phiếu ủng hộ.

Ngoại trưởng Pattana được 278 phiếu ủng hộ. Kết quả này đồng nghĩa với việc tất cả thành viên nội các vẫn tại nhiệm. Vì thế, những dự đoán trước đó cho rằng Thủ tướng Samak sẽ cải tổ nội các để giảm bớt sức ép từ phía các đảng đối lập sẽ không xảy ra. Kết quả trên thể hiện đúng dự đoán liên minh 6 đảng do đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) của Thủ tướng Samak Sundaravej lãnh đạo, hiện nắm 2/3 đa số ghế trong Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo này và 7 bộ trưởng nội các diễn ra 3 ngày sau cuộc tranh luận chỉ trích do phe đối lập khởi xướng. Các thủ lĩnh của đảng đối lập buộc tội Thủ tướng Samak thiếu năng lực lãnh đạo, nhân nhượng chủ quyền quốc gia trong vụ ngôi đền Prehar Vihear, không bảo vệ Hoàng gia, hành động vì lợi ích của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và Chính phủ yếu kém trong xử lý các vấn đề nóng của đất nước. Tuy vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng chính phủ của Thủ tướng Samak vẫn phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối của những người ủng hộ đảng đối lập, đang bao vây tòa nhà chính phủ kéo dài từ nhiều tuần qua, hiện chưa có dấu hiệu tạm lắng. Những người biểu tình đã tuyên bố chỉ ngừng phản đối chính phủ cho đến khi Thủ tướng Samak từ chức.  

N.P. (Theo AFP, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.