Thái Lan: Thủ tướng Samak vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Nội các Thái Lan theo dõi kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Sáng 27-6, Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej cùng 7 thành viên nội các đã vượt qua cuộc bỏ phiếu về kiến nghị bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, do nhận được số phiếu chống ít hơn số phiếu ủng hộ.

Theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chai Chidchob, trong cuộc bỏ phiếu với 442 nghị sĩ tham gia, Thủ tướng Samak đã giành được 280 phiếu ủng hộ so với 162 phiếu chống. Với kết quả này, ông Samak vẫn tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng lãnh đạo đất nước Thái Lan.

Đối với 7 bộ trưởng trong nội các ông Samak, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Surapong Suwonglee, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng thương mại Mingkwan, Bộ trưởng Nội vụ Chalerm, Bộ trưởng Giao thông Santi đều được 279 phiếu ủng hộ, Thứ trưởng Giao thông Sonsak được 280 phiếu ủng hộ.

Ngoại trưởng Pattana được 278 phiếu ủng hộ. Kết quả này đồng nghĩa với việc tất cả thành viên nội các vẫn tại nhiệm. Vì thế, những dự đoán trước đó cho rằng Thủ tướng Samak sẽ cải tổ nội các để giảm bớt sức ép từ phía các đảng đối lập sẽ không xảy ra. Kết quả trên thể hiện đúng dự đoán liên minh 6 đảng do đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) của Thủ tướng Samak Sundaravej lãnh đạo, hiện nắm 2/3 đa số ghế trong Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo này và 7 bộ trưởng nội các diễn ra 3 ngày sau cuộc tranh luận chỉ trích do phe đối lập khởi xướng. Các thủ lĩnh của đảng đối lập buộc tội Thủ tướng Samak thiếu năng lực lãnh đạo, nhân nhượng chủ quyền quốc gia trong vụ ngôi đền Prehar Vihear, không bảo vệ Hoàng gia, hành động vì lợi ích của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và Chính phủ yếu kém trong xử lý các vấn đề nóng của đất nước. Tuy vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng chính phủ của Thủ tướng Samak vẫn phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối của những người ủng hộ đảng đối lập, đang bao vây tòa nhà chính phủ kéo dài từ nhiều tuần qua, hiện chưa có dấu hiệu tạm lắng. Những người biểu tình đã tuyên bố chỉ ngừng phản đối chính phủ cho đến khi Thủ tướng Samak từ chức.  

N.P. (Theo AFP, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.