Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Thăm hỏi và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét ở Phú Thọ

Được tin trận lũ quét lớn xảy ra đêm 27 rạng sáng 28-9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại tỉnh Phú Thọ, sáng 1-10, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm hỏi nhân dân vùng bị thiên tai tàn phá, tìm hiểu tình hình tại chỗ và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Đồng chí Tổng Bí thư đã thăm xóm Thao Hà, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa - nơi bị thiệt hại nặng về tài sản trong trận lũ quét vừa qua. Tổng Bí thư đã thăm hỏi và tặng quà cứu trợ khẩn cấp bà Ngô Thị Chuông, 82 tuổi, vợ liệt sĩ; ông Nguyễn Văn Tư (thương binh); anh Nguyễn Văn Doanh; chị Nguyễn Thị Thủy là những gia đình có nhà bị nước lũ cuốn trôi hoặc kéo đổ sập, mất hết tài sản.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm hỏi cụ Ngô Thị Chuông, 82 tuổi, vợ liệt sĩ thời chống Pháp, ở xóm Thao Hà, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ
 bị lũ cuốn trôi mất nhà.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã biểu dương và khen ngợi toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đồng bào địa phương đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, cưu mang đùm bọc lẫn nhau, chia xẻ cho nhau trong những lúc khó khăn, cùng nhau phối hợp hành động, từng bước khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng chí Tổng Bí thư gửi lời thăm hỏi, chia buồn và cảm thông sâu sắc tới những gia đình bị trận lũ quét đêm 27-9 gây ra những thiệt hại to lớn về tài sản; đồng thời nhờ chính quyền địa phương phân phối các khoản trợ cấp khẩn cấp của trung ương đến tận tay nhân dân vùng bị thiên tai, đến các gia đình bị thiệt hại nặng về tài sản ở địa phương.

Tổng Bí thư chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền các cấp tỉnh Phú Thọ tiếp tục phối hợp với các lực lượng vũ trang nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, tìm cách ổn định chỗ ở cho những gia đình có nhà đã bị nước lũ cuốn trôi hoặc kéo sập, không để ai bị đói.

Lưu ý rằng tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, đồng chí Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ và chính quyền các cấp cần tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự vùng bị thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất cho bà con.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ phát huy truyền thống đoàn kết sẵn có, phối hợp với các tỉnh bạn và các lực lượng vũ trang, thanh niên tình nguyện, nhất định sẽ sớm khắc phục được hậu quả của trận lũ quét lớn vừa qua, cùng nhau quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị và kinh tế - xã hội của năm 2005.

Thực hiện chương trình trực tiếp tìm hiểu tại chỗ tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2005 - năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm 2001-2005 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội IX của Đảng, cũng như để nắm tình hình và chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng, từ ngày 29-9 đến ngày 1-10, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Về thăm và làm việc tại Yên Bái vào đúng những ngày mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả của trận lũ quét lớn xảy ra đêm 27-9 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho địa phương, ngay chiều 29-9, khi vừa về đến Yên Bái, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm hỏi nhân dân vùng bị thiên tai tàn phá, tìm hiểu tình hình tại chỗ và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả (Báo SGGP đã đưa tin).

Phát biểu trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh và biểu dương Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Bái - đã và đang tiếp tục phát huy bề dày truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng chủ động vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhờ vậy đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Ghi nhận sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong tỉnh, trong đó có chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp có xu hướng tích cực, phù hợp với điều kiện tự nhiên của Yên Bái; đồng chí Tổng Bí thư cũng lưu ý tỉnh cần xác định rõ đâu là rừng đầu nguồn phải bảo vệ để giúp ngăn chặn lũ quét trong mùa mưa bão, còn đâu là rừng trồng để khai thác.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đối với Yên Bái nói riêng, các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung, việc bảo vệ rừng đầu nguồn là vấn đề sống còn, bởi rừng chính là cái đập lớn nhất giúp con người điều tiết nước trong mùa mưa.

Đồng chí Tổng Bí thư cho rằng với truyền thống đoàn kết, với tiềm năng phong phú về con người, thiên nhiên, khí hậu, đất đai, Yên Bái hoàn toàn có khả năng phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, kể cả trong công nghiệp nếu tỉnh biết mở rộng phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ để khai thác các nguồn tài nguyên, khoáng sản đa dạng trong tỉnh.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác